Phòng biến chứng đái tháo đường - Kiểm soát đường huyết liệu đã đủ

  • 23/10/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh đái tháo đường thường tiến triển âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã có biến chứng: giảm thị lực, suy thận, nhiễm trùng… với các biểu hiện như tự nhiên thấy rụng răng hay đột nhiên nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ… đi khám bệnh kiểm tra đường huyết mới biết bị tiểu đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, việc điều trị tiểu đường phải đạt được hai mục tiêu: Kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn và phát hiện sớm các biến chứng. Như vậy, nếu chỉ kiểm soát đường huyết sẽ không đủ để người bệnh kiểm soát và phòng ngừa những biến chứng của đái tháo đường? Hãy cùng trò chuyện với chuyên gia Đái tháo đường để làm rõ vấn đề trên.

Hầu hết người bệnh hiện nay chỉ quan tâm tới đường huyết chứ chưa quan tâm tới biến chứng. Như vậy mới đạt được 50% mục đích điều trị đề ra. Để đáp ứng 50% mục tiêu điều trị còn lại thì người bệnh phải làm gì?

Bên cạnh việc theo dõi đường máu, xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của người bệnh trong suốt 2 - 3 tháng vừa qua. Tất cả bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2 nên xét nghiệm HbA1c tối thiểu 2 lần trong 1 năm, khi đường huyết không ổn định nên xét nghiệm thường xuyên hơn, khoảng 3 tháng 1 lần. Bởi đây là xét nghiệm tốt nhất để theo dõi sự kiểm soát đường huyết, đồng thời cũng giúp theo dõi và phát hiện các biến chứng kịp thời. Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin;

Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết tăng lên 30mg/dl hay 1.7 mmol/l. Khi HbA1c <6,5% cho thấy đường huyết của người bệnh trong thời gian qua kiểm soát tốt. Khi HbA1c >10% cho thấy đường huyết chưa kiểm soát tốt, người bệnh có nguy cơ mắc các biến chứng mắt, thận, thần kinh…

Người bệnh đái tháo đường rất dễ bị mắc các bệnh liên quan khác như cao huyết áp hay tim mạch… Do vậy, bên cạnh chỉ số đường huyết, HbA1c thì người bệnh còn phải chú ý đến các chỉ số thứ cấp nào nữa hay không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở lứa tuổi trung niên, người có cơ địa béo phì, lối sống thiếu khoa học… Hơn thế nữa, theo quy luật của lão hóa tự nhiên, không chỉ tiểu đường mà độ tuổi này còn rất dễ mắc phải các bệnh lý khác như cao huyết áp, tim mạch, rỗi loạn mỡ máu… Vì vậy, ngoài chỉ số đường huyết và chỉ số HbA1c người bệnh cũng cần theo dõi thêm huyết áp, chỉ số BMI cơ thể (chỉ số đánh giá cân nặng), cholesterol, triglycerid máu, creatinin thận,… để tầm soát các bệnh lý liên quan cũng như theo dõi biến chứng đái tháo đường.

Chúng ta đều biết rằng, bất kỳ một loại thuốc tây nào cũng đều tiềm ẩn những tác dụng phụ nhất định, đặc biệt là khi người bệnh phải sử dụng thường xuyên, trong thời gian dài. Vậy có cách nào giúp bệnh nhân tránh khỏi các biến chứng này mà vẫn có thể kiểm soát tốt bệnh của mình?

Không phải chỉ riêng thuốc tây mà bất cứ loại thuốc uống hay thảo dược nào đi nữa cũng cần có nghiên cứu và kiểm chứng trước khi đưa vào sử dụng. Tốt nhất, với từng trường hợp cụ thể người bệnh nên uống theo đúng chỉ định của bác sỹ trực tiếp điều trị, có như vậy mới theo dõi chính xác diễn biến bệnh cũng như phòng ngừa biến chứng một cách hiệu quả nhất.

Phòng biến chứng đái tháo đường - Kiểm soát đường huyết liệu đã đủ

Nên duy trì lối sống tích cực, ăn uống và luyện tập khoa học, hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh thức khuya. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các thảo dược như khổ qua, dây thìa canh, tảo Spirulina tốt cho người đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy, các thảo dược này giúp giảm lượng đường trong máu, làm giảm chỉ số HbA1c và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường rất tốt (đặc biệt là biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh ngoại biên).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Phòng biến chứng đái tháo đường - Kiểm soát đường huyết liệu đã đủ ảnh 2

Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh.

Tin cùng chuyên mục