Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Các thông số về không khí cơ bản không vượt quá quy chuẩn

  • 19/12/2019 15:55
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, những thông số về không khí tại các thành phố lớn trên cả nước vừa qua tuy có cao nhưng về cơ bản thì không vượt quá quy chuẩn, không có tính đột biến.

Chiều 19/12, Bộ TN&MT đã họp với UBND TP Hà Nội, TP. HCM và đại diện các bộ, ngành để tìm giải pháp kiểm soát chất lượng môi trường không khí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong bối cảnh cuối năm 2019, chất lượng không khí ở 2 thành phố lớn cho thấy mức độ ô nhiễm đã có lúc vượt quá ngưỡng quy định, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Điều này gây ra lo lắng cho người dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá chất lượng không khí dựa trên các chỉ số trong 5 năm vừa qua, trừ bụi mịn là có xu hướng gia tăng và đây là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, nhưng chúng ta phải khẳng định những thông số về không khí có cao nhưng về cơ bản đánh giá của các nhà khoa học và các trạm quan trắc cho thấy không vượt quá quy chuẩn, không có tính đột biến.

Theo quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ đề ra kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, trong đó phân công rất rõ ràng các cơ quan có trách nhiệm xác định nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình, thực trạng và có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, khoa học về chất lượng không khí.

“Thông tin này cần có sự thống nhất cao. Thông tin không chính xác sẽ ảnh hưởng, tạo lo ngại trong người dân” - Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Nội dung cuộc họp sẽ tập trung làm rõ cơ sở khoa học để xác định, đánh giá diễn biến về môi trường không khí ở Thủ đô Hà Nội, TPHCM trong thời gian vừa qua dựa trên số liệu quan trắc cụ thể như thế nào?

Đồng thời, cần phân tích trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm của các nước về nồng độ của không khí, các thông số, chỉ số đo trong 5 năm vừa qua thì trong năm 2019 và các năm về trước có xu hướng gia tăng chỉ số gì? Đâu là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe...

Tin cùng chuyên mục