Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

  • 28/05/2018 11:40
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay (28-5), Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc có cuộc họp báo với các phóng viên tại Trung tâm báo chí Quốc hội nói về các nhóm vấn đề cho phiên chất vấn diễn ra trong các ngày 3,4 và 6/6 tới đây.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc họp báo thông tin về các nhóm vấn đề được ĐBQH chất vấn trong vài ngày tới

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc họp báo thông tin về các nhóm vấn đề được ĐBQH chất vấn trong vài ngày tới

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong 5 nhóm vấn đề đưa ra xin ý kiến các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã chọn được 4 nhóm cho phiên chất vấn. Đồng thời cách thức chất vấn cũng được đổi mới.

Cụ thể, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn, chịu trách nhiệm trả lời chính những vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực của ngành mình quản lý

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn, chịu trách nhiệm trả lời chính những vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực của ngành mình quản lýBộ trưởng Bộ Lao động TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chính về thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này. Đây là nhóm cuối cùng được chọn chất vấn.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức chất vấn, hỏi 1 phút và 3 người hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời đi thẳng vào nội dung.

Theo số liệu được Ông Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra thì trong 473 phiếu thu về từ các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận được 93,23% số phiếu; Bộ trưởng Trần Hồng Hà là 89,2%; Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là 85,84%; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là 68,29%.

“Thông thường tại phiên họp giữa năm, Thủ tướng sẽ giao cho Phó Thủ tướng trả lời, nhưng có những lúc cần thiết, Thủ tướng vẫn đăng đàn. Còn tại kỳ họp này, do Thủ tướng đi nước ngoài nên sẽ phân công Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt trả lời những nội dung liên quan. Còn báo cáo Quốc hội sẽ do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thực hiện”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục