Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra về điện mặt trời áp mái

  • 10/03/2021 12:41
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Trước phản ánh điện mặt trời áp mái đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, xác định giá bán… Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo Bộ.
Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra về điện mặt trời áp mái ảnh 1

Nhiều dự án điện mặt trời mái nhà phải cắt giảm công suất

Kiểm tra, rà soát điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và EVN khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về vấn đề này.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị EVN tổng hợp các dự án điện mặt trời được hưởng giá bán điện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Chỉ đạo các Tổng công ty điện lực, đơn vị điện lực tỉnh lập danh sách đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên đã đi vào vận hành, được áp dụng giá bán điện quy định tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg;

Xác nhận các hệ thống ĐMTMN đảm bảo tuân thủ quy định về phát triển, đấu nối, công nhận ngày vận hành, ký hợp đồng mua bán điện và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực điện lực; Có văn bản gửi Sở Công Thương trên địa bàn tỉnh trước ngày 11/3/2021 để cung cấp danh sách hệ thống ĐMTMN để tổng hợp.

Trên cở sở danh sách ĐMTMN nêu trên, EVN tổng hợp ĐMTMN trên toàn quốc; nghiên cứu, đề xuất giải pháp vận hành có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa việc cắt giảm nguồn điện mặt trời đã đưa vào vận hành, hạn chế tối đa thiệt hại kinh tế của các nhà đầu tư.

Bộ Công Thương cũng đề nghị EVN cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương để thực hiện kiểm tra về phát triển điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN trong thời gian vừa qua, báo cáo Bộ Công Thương các nội dung nêu trên trước ngày 12/3/2021.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công Thương cũng đề nghị rà soát, đánh giá ĐMTMN theo quy định của pháp luật hiện hành và thẩm quyền của địa phương, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Văn bản số 185/TTg-CN ngày 9/2/2021;

Tổng hợp phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh (bao gồm dự án điện mặt trời mặt đất nối lưới và ĐMTMN có quy mô công suất từ 100 kWp trở lên).

Các địa phương cũng phải cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương để thực hiện kiểm tra về phát triển điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, các địa phương và EVN gửi văn bản đến Bộ Công Thương để xem xét, phối hợp và giải quyết.

Khó khăn dồn dập

Theo báo cáo của EVN, đến thời điểm 31/12/2020, tổng công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước đạt khoảng 19.400 MWp (trong đó gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng 16.500 MW - chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia. Toàn bộ sản lượng điện phát từ điện mặt trời trên toàn quốc trong cả năm 2020 là 10,6 tỷ kWh (trong đó riêng điện mặt trời mái nhà là 1,16 tỷ kWh), chiếm khoảng 4,3% tổng sản lượng huy động nguồn toàn hệ thống điện quốc gia.

Mức giá hơn 2.000 đồng/kWh (tương đương 9,35 cent/kWh) tại Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra một làn sóng đầu tư vào năng lượng mặt trời. Sau đó, tại Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ, mức giá cao tiếp tục dành cho các dự án trên địa bàn Ninh Thuận. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các dự án điện mặt trời nhanh chóng khiến nguồn cung điện này dư thừa.

Việc các dự án điện dồn dập đi vào vận hành cùng lúc đã khiến hệ thống lưới điện không theo kịp, dẫn đến phải cắt giảm công suất các nhà máy điện mặt trời. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng khiến nhu cầu tiêu thụ điện suy giảm… Mới đây, một số nhà đầu tư điện mặt trời đã phải “kêu cứu” lên Thủ tướng để được hỗ trợ giải quyết khó khăn.

Tin cùng chuyên mục