Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nghe báo cáo về xử lý các vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài

  • 27/02/2020 15:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về các vụ việc phức tạp tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý phải đánh giá chính xác và dự báo tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 phát biểu khai mạc

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 phát biểu khai mạc

Chiều nay, 27-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn – Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy cùng dự.

Thay mặt Ban chỉ đạo báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy cho biết, năm 2019, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy từ thành phố đến cơ sở được thực hiện bài bản, có chiều sâu, có sự chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy báo cáo tại buổi làm việc

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy báo cáo tại buổi làm việc

Kết quả triển khai thực hiện nghị quyết đã phần nào khắc phục những hạn chế của một số tổ chức cơ sở đảng, giải quyết được nhiều vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài; tình hình khiếu nại tố cáo được kiểm soát, góp phần quan trọng vào việc ổn định an ninh chính trị, TTATXH của Thủ đô.

Cụ thể, khi Nghị quyết số 15 vào cuối năm 2016, có 226 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố. Qua triển khai nghị quyết một cách sâu rộng đến từng quận, huyện, thị xã, đến ngày 20-2-2020 đã củng cố được 193/226 đơn vị. Năm 2019 củng cố được 54 tổ chức. 2 tháng đầu năm 2020 tiếp tục củng cố được 25 tổ chức, song cũng phát sinh thêm 6 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố.

Về giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp về an ninh trật tự, đến cuối năm 2018, trên địa bàn Hà Nội còn 97 vụ việc thuộc danh sách Ban chỉ đạo theo dõi chưa giải quyết xong. Đến hết tháng 11- 2019, qua giải quyết đã đưa ra khỏi danh sách được 41/ 97 vụ việc (đạt 42%), song cũng bổ sung vào diện Ban chỉ đạo theo dõi 6 vụ việc…

Ở cấp huyện, đến hết tháng 11-2019, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của các quận, huyện, thị xã đã giải quyết xong 47 vụ việc tồn đọng, phức tạp về an ninh trật tự, hiện còn 123 vụ việc cần giải quyết.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở các vấn đề để các đại biểu thảo luận

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở các vấn đề để các đại biểu thảo luận

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy báo cáo thêm, năm 2019, số đoàn khiếu nại, tố cáo đông người tại Hà Nội giảm 16% so với 2018. Tuy nhiên, trong quý IV-2019, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp, gia tăng số lượt đoàn đông người, đã tác động đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Phát biểu trước khi các đại biểu thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, qua buổi làm việc này, ông muốn các thành viên trong Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy đánh giá, nhận định tình hình sắp tới.

Trong đó, Bí thư Thành ủy lưu ý việc dự báo tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo từ nay đến đại hội đảng bộ các cấp, bao gồm cả đơn thư về các vụ việc tồn đọng còn đang gây bức xúc cũng như đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội.

“Đặc biệt, cần phải đánh giá thật kỹ tình hình ở các đảng bộ còn có các tổ chức, cơ sở đảng yếu kém, cần củng cố, từ đó tham mưu cho Thường trực Thành ủy giải pháp phù hợp, nhằm tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong thời gian tới”.

Tin cùng chuyên mục