Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đường sắt đô thị, ô nhiễm môi trường là mối quan tâm rất lớn

  • 26/02/2020 15:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi về vấn đề tiến độ đường sắt Cát Linh – Hà Đông và ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đây là vấn đề quan tâm rất lớn của Thường trực Thành ủy cũng như cá nhân ông.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Sáng 26-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về kết quả công tác mặt trận những năm qua và chương trình công tác thời gian tới.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng dự cuộc làm việc.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng tham gia cuộc làm việc.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, buổi làm việc hôm nay là dịp để lãnh đạo thành phố được trực tiếp lắng nghe, thấu hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, qua đó, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tạo ổn định và đồng thuận xã hội.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dù thời gian qua, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp, trong nước cũng ghi nhận nhiều ca bệnh, song kinh tế xã hội của đất nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng vẫn tiếp tục phát triển, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng ghi nhận, đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp của Ủy ban MTTQ thành phố, các tổ chức thành viên và đặc biệt là các tầng lớp nhân dân Thủ đô đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả tích cực đó, Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra nhiều hạn chế, khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải đối mặt nói chung, những hạn chế trong hoạt động của Ủy ban MTTQ thành phố nói riêng và đề nghị phải quyết liệt khắc phục, có giải pháp để vượt qua.

Bí thư Thành ủy chụp ảnh chung với các đại biểu dự buổi làm việc

Bí thư Thành ủy chụp ảnh chung với các đại biểu dự buổi làm việc

Đi vào chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, thách thức lớn ngay lúc này là dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, đòi hỏi chúng ta không được phép chủ quan, lơ là, với mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, du khách.

“Vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố đã hành động rất quyết liệt. Chúng ta xác định bảo vệ được cho Hà Nội cũng là bảo vệ cho cả nước và trách nhiệm này rất nặng nề. Từ hôm qua, chúng ta đã bắt đầu tiếp nhận một số công dân Việt Nam cũng như người Hàn Quốc đi từ vùng dịch về cách ly tại trường quân sự ở Sơn Tây” - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thông tin.

Liên quan đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có việc đẩy nhanh đưa vào hoạt động tuyến đường sắt đô thị theo đề nghị của Ủy ban MTTQ thành phố, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, tới đây, Thường trực Thành ủy sẽ có buổi làm việc chuyên đề với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Sở GTVT, các Ban chỉ đạo công trình trọng điểm giao thông.

Riêng với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trách nhiệm chính thuộc Bộ GTVT nhưng do dự án nằm trên địa bàn thành phố, do đó Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP phối hợp với Bộ GTVT để tới đây có Hội nghị liên tịch nhằm giải quyết các kiến nghị theo thẩm quyền. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ và quyết tâm sớm đưa dự án vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Thành ủy đã chỉ đạo UBND Thành phố sớm có buổi họp chuyên đề với Bộ Tài nguyên - Môi trường để sớm có giải pháp căn cơ, trước mắt để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của thành phố…

“Chúng tôi rất cảm ơn các ý kiến đóng góp và đã có những chương trình, kế hoạch để triển khai các vấn đề này. Đây là vấn đề quan tâm rất lớn của Thường trực Thành ủy cũng như cá nhân tôi khi được phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội” -  đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy đề nghị MTTQ thành phố phải làm tốt hơn công tác giám sát và phản biện xã hội

Bí thư Thành ủy đề nghị MTTQ thành phố phải làm tốt hơn công tác giám sát và phản biện xã hội

Đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nói riêng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt vai trò của mình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân và xây dựng Thủ đô, đất nước.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Trong quá trình giám sát cần tập trung phát hiện tồn tại, vướng mắc để kiến nghị kịp thời với các cấp có thẩm quyền xử lý. Đồng thời, cần phát huy vai trò giám sát của người dân, báo chí, công luận. 

“Mật trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng, tố giác đảng viên có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu để góp phần làm trong sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chúng ta cần nhận thức rằng, không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của nhân dân” -  Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, MTTQ Thành phố cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà thành phố đề ra. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở phải quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục