Bị hại cũng có một phần lỗi

  • 05/06/2011 03:44
  • 0 bình luận
  • Hiền Phương
  • In bài
(ANTĐ) - Bị hại trong vụ án là Nguyễn Quang Hưng. Hưng có hành vi tiểu tiện vào tường, đập vỡ kính cửa sổ nhà ông Nhàn là vi phạm hành chính. Đây cũng trở thành ngòi nổ cho một vụ án mạng với những hành vi đặc biệt nguy hiểm của các đối tượng.

Bị hại cũng có một phần lỗi

(ANTĐ) - Bị hại trong vụ án là Nguyễn Quang Hưng. Hưng có hành vi tiểu tiện vào tường, đập vỡ kính cửa sổ nhà ông Nhàn là vi phạm hành chính. Đây cũng trở thành ngòi nổ cho một vụ án mạng với những hành vi đặc biệt nguy hiểm của các đối tượng.

Chiều tối 14-5-2010, anh Nguyễn Quang Hưng (SN 1974), trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đến nhà anh Trịnh Xuân Hải (SN 1967), trú tại số 12, phố Nguyễn Phạm Tuân, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội chơi.

Bị hại cũng có một phần lỗi ảnh 1
Một đoạn phố Nguyễn Phạm Tuân, nơi xảy ra vụ án mạng

Sau đó, anh Hải và anh Hưng rủ nhau đi ăn tối. Khi đi đến đoạn nhà ông Nguyễn Khắc Nhàn (SN 1928), ở 11 Nguyễn Phạm Tuân, phường Điện Biên, anh Hưng đứng tiểu tiện vào tường nhà ông Nhàn. Lúc này, ông Nhàn đang ngồi ở cửa nhìn thấy, có nhắc Hưng không được đứng tiểu tiện ở đó. Không những không nghe lời ông Nhàn, Hưng còn nhặt viên gạch đập vỡ kính cửa sổ nhà ông Nhàn. Thấy vậy, một người hàng xóm của ông Nhàn đã gọi điện báo cho Nguyễn Khắc Hùng (SN 1954), trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, là con trai ông Nhàn biết. Vừa nghe điện xong, Hùng liền phóng xe máy đến nhà bố.

Đến nơi, thấy Hưng và Hải đang đi về trong ngõ nhà Hải, Hùng đi vào trong nhà ông Nhàn hỏi rõ sự việc. Ông Nhàn cùng vợ là bà Thọ kể lại toàn bộ sự việc cho Hùng nghe. Nghe xong, Hùng đi ra ngoài gọi điện thoại cho con trai là Nguyễn Khắc Tiến (SN 1982), HKTT tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội với lời dặn: Con cho mấy thằng lên đây, đánh chết mẹ nó đi! Sau đó, Hùng ra quán nước chè đầu phố ngồi uống nước.

Bị hại cũng có một phần lỗi ảnh 2
Viên gạch vỡ bị hại dùng để đập vỡ kính nhà ông Nhàn

Khoảng 10 phút sau, Nguyễn Khắc Tiến cùng 4-5 thanh niên khác (chưa xác định được lai lịch) đi xe máy đến. Hùng đứng lên chạy theo sau. Khi đến cổng nhà số 6, phố Nguyễn Phạm Tuân thì gặp Hưng, Hải, chị Vũ Tú Anh (vợ anh Hải) và Lê Sơn Tùng đi từ trong ngõ ra. Hùng liền chỉ tay vào mặt Hưng nói: Thằng trọc đây này, thằng xăm trổ đây này. Chúng mày đánh chết mẹ chúng nó đi. Tội vạ đâu tao chịu! Ngay sau lệnh của Hùng, Tiến cùng nhóm thanh niên xông vào đấm, đá, đạp Hưng khiến Hưng bị đập đầu vào tường Sở Y tế Hà Nội rồi ngã xuống đất. Thấy vậy, mọi người và CAP Điện Biên đến can ngăn. Hùng, Tiến và đồng bọn dừng tay, không đánh anh Hưng nữa.

Sau khi bị đánh, anh Hưng được anh Hải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn, còn Hùng lấy xe máy chở ông Nhàn đến CAP Điện Biên trình báo về việc anh Hưng đập vỡ kính nhà ông Nhàn. Xong việc trình báo, Hùng chở ông Nhàn về nhà thì có hai thanh niên (chưa xác định được địa chỉ) mang theo kiếm xông vào đe dọa giết Hùng và gia đình ông Nhàn. Hùng liền đóng chốt cửa lại thì hai thanh niên tiếp tục rút kiếm chém vào cửa làm vỡ kính và mẻ song sắt. Để đề phòng những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bà Thọ đã gọi điện cho Cảnh sát 113 và CAP Điện Biên nên 2 thanh niên trên bỏ đi.

Bị hại cũng có một phần lỗi ảnh 3
Bị can Nguyễn Khắc Hùng

Về phần nạn nhân Nguyễn Quang Hưng, khi đang ngồi trên xe lăn chờ làm thủ tục siêu âm tại Bệnh viện Xanh Pôn thì Tiến cùng nhóm bạn tiếp tục xông vào đấm đá và đẩy khiến anh bị ngã từ xe lăn xuống đất. Một số người gần đó can ngăn nên đám đông bỏ đi. Sau khi siêu âm ổ bụng, anh Hưng không đi chụp city sọ não theo chỉ định của bác sĩ mà tự ý bỏ về nhà. Sáng 15-5-2010, chị Mai Lệ Khanh (vợ anh Hưng) thấy chồng mê sảng, gọi mãi không dậy nên đưa anh vào Bệnh viện Giao thông vận tải, tiếp đó là chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên ngày 16-5-2010, anh Hưng tử vong.

Đối với Nguyễn Khắc Tiến, sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội quyết định tách vụ án hình sự và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, ra lệnh truy nã bị can đối với Tiến, khi nào bắt được xử lý sau. Với nhóm đối tượng cùng Tiến đến đánh anh Hưng và dùng dao, kiếm chém vào cửa nhà ông Nhàn hiện chưa xác định được lai lịch nên cơ quan CSĐT cũng ra quyết định tách, tiếp tục điều tra, khi nào xác định được sẽ xử lý tiếp.

Bị hại trong vụ án là Nguyễn Quang Hưng. Hưng có hành vi tiểu tiện vào tường, đập vỡ kính cửa sổ nhà ông Nhàn là vi phạm hành chính. Đây cũng trở thành ngòi nổ cho một vụ án mạng với những hành vi đặc biệt nguy hiểm của các đối tượng. Nhưng sau đó, anh Hưng đã tử vong nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý. Về việc bồi thường dân sự cho hành vi đập vỡ kính của anh Hưng gây ra cho gia đình ông Nhàn, đến nay gia đình ông không đề nghị bồi thường nên không xem xét.

Tại cơ quan điều tra, mặc dù bị can Nguyễn Khắc Hùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình, song căn cứ vào lời khai của các nhân chứng và rất nhiều những tài liệu khác thu thập được trong quá đình điều tra vụ án có đủ cơ sở kết luận: Nguyễn Khắc Hùng có hành vi gọi điện, báo Nguyễn Khắc Tiến đến đánh anh Nguyễn Quang Hưng. Khi Tiến và đồng bọn đến, Hùng đã trực tiếp cùng đồng phạm tấn công một cách quyết liệt gây nên cái chết của nạn nhân.

VKSND TP Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Khắc Hùng về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n BLHS. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm vào cuối tháng 6-2011.               

Hiền Phương

Tin cùng chuyên mục