Bệnh "ma phong" tái xuất, nam thanh niên đi khám nhiều nơi ở Hà Nội mới phát hiện ra

  • 06/07/2020 15:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy da tay, chân nổi nhiều nốt sẩn đỏ, ấn đau, nam thanh niên 35 tuổi xuống Hà Nội khám chữa tại nhiều bệnh viện lớn nhưng không khỏi, cuối cùng mới phát hiện ra mắc căn bệnh hiểm đang dần bị lãng quên…
Nam thanh niên mắc bệnh phong nhưng không có các triệu chứng điển hình

Nam thanh niên mắc bệnh phong nhưng không có các triệu chứng điển hình

Khoa Phẫu thuật thẩm mĩ và phục hồi chức năng - Bệnh viện Da Liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam giới, 35 tuổi, quê quán ở Lộc Bình (Lạng Sơn) đến khám vì nổi nhiều tổn thương nốt sẩn đỏ, ấn đau, rải rác tay, chân, thân mình.

Qua lời kể, tình trạng này diễn biến hơn 2 năm nay. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi tại bệnh viện tỉnh, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương với nhiều chẩn đoán và điều trị nhiều đợt nhưng bệnh không thuyên giảm, ngày càng tiến triển nặng.

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương, qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh phong (dù không có triển chứng điển hình)- một căn bệnh da liễu trước đây rất phổ biến ở Việt Nam nhưng hiện đang dần bị lãng quên.

Các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm rạch dái tai tìm vi khuẩn phong và kết quả dương tính, khẳng định bệnh nhân này mắc bệnh phong, hay còn được gọi là bệnh ma phong, bệnh hủi, phong cùi, bệnh Hansen.

Đây là một bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể khiến nhiều người khiếp sợ.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mĩ và phục hồi chức năng - Bệnh viện Da Liễu Trung ương, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện tốt chương trình chống phong quốc gia nên tỷ lệ mắc phong hiện rất thấp.

Dù vậy, thi thoảng vẫn ghi nhân trường hợp mắc bệnh phong bị chẩn đoán muộn, để lại di chứng tàn tật nguy hiểm cho bệnh nhân và có thể tạo thành các ổ bệnh nguy hiểm trong cộng đồng. Vì vậy, người dân cũng như các bác sĩ không được mất cảnh giác với bệnh lý này.

Được biết, cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc và dịch tiết của người bệnh nhưng đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Nếu người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Tỷ lệ lây giữa vợ chồng chỉ là 2-3%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi.

Tin cùng chuyên mục