Bắt Trần Văn Toàn – đối tượng trốn thuế, lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

  • 02/08/2016 17:04
  • 0 bình luận
  • PV Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Trần Văn Toàn – Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại Toàn Hiền, bước đầu bị CQĐT CATP Hà Nội tạm giam để điều tra về các hành vi Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngay sau khi tiếp nhận, nắm bắt những phản ánh, tin tố giác tội phạm của nhân dân về hoạt động vi phạm pháp luật có tổ chức của Trần Văn Toàn (SN 1974 – trú tại số 383 Âu Cơ, phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cùng đồng bọn, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội làm Trưởng ban chuyên án, triển khai các biện pháp, công tác đấu tranh. Sau nhiều tháng dày công trinh sát, thu thập tài liệu, lời khai nhân chứng, Ban chuyên án đã từng bước làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng của Trần Văn Toàn.

Đối tượng Trần Văn Toàn

Đối tượng Trần Văn Toàn

“Cướp” không hơn 5 tỷ đồng

Trình độ học vấn 9/10, Trần Văn Toàn khá “nổi tiếng” ở quận Tây Hồ và một số địa bàn giáp ranh, về thói côn đồ, liều lĩnh và sự kết giao với nhiều đối tượng xấu. Ngoài 2 tiền sự về các hành vi Lạm dụng tín nhiệm và Gây rối trật tự công cộng; Trần Văn Toàn còn có 3 tiền án về các tội danh Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích, Đánh bạc, lần lượt từ năm 2002 đến năm 2004.

Sau khi ra tù, Trần Văn Toàn không chịu theo con đường hướng thiện, mà càng bộc lộ tố chất lưu manh, tinh quái và nhiều thủ đoạn đối phó hơn. Và một trong những “chiếc áo” mà Trần Văn Toàn sử dụng nhằm che giấu, thực hiện các hành vi phạm tội, là việc thành lập công ty CP đầu tư thương mại Toàn Hiền.

Năm 2012, thông qua các mối quan hệ xã hội, ông Phan Văn Hùng, gặp và được Trần Văn Toàn giới thiệu bán cho 1 mảnh đất diện tích 50m2 tại tổ 5, Cụm 1, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Mảnh đất với tổng mức giá 5,5 tỷ đồng này, dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng ông Hùng vẫn quyết mua, bởi giá giao dịch trên thị trường thời điểm đó còn cao gấp 5 lần con số này. Chưa kể trong quá trình mua bán, Trần Văn Toàn làm cam kết diện tích đất này thuộc quyền sở hữu của anh ta và vợ là Trịnh Thị Ánh Hiền; rằng mảnh đất không có tranh chấp, không bị rằng buộc bởi bất cứ một quyết định nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hạn chế quyền định đoạt của chủ sở hữu, sử dụng nhà đất. Ngày 3-12-2012, ông Hùng đã giao đủ 5,5 tỷ đồng cho Trần Văn Toàn.

Sang năm 2013, ông Hùng tiến hành xây dựng nhà để ở tại địa chỉ trên, thì bị UBND Quận Tây Hồ và UBND phường Nhật Tân cưỡng chế phá dỡ. Khi đó, ông Hùng mới biết diện tích đất trên nằm trong mảnh đất gần 170 m2, do bà Nguyễn Thị Linh (địa chỉ tổ 5, cụm 1, Nhật Tân), lấn chiếm đất công và đã bị UBND phường Nhật Tân, UBND quận Tây Hồ, ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất từ năm 2003. Diện tích đất 50 m2 Toàn bán cho ông Hùng nằm trong diện tích đất bị thu hồi này.

Ông Hùng liên tục liên lạc với Trần Văn Toàn để đòi lại tiền, nhưng không được. Ngày 7-7-2016, biết tin Trần Văn Toàn đang bị CQĐT CATP Hà Nội bắt giữ, ông Hùng đã gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Văn Toàn.

Ngoài diện tích đất trên, cơ quan Công an còn đang xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của Trần Văn Toàn và một số đối tượng liên quan, cũng liên quan đến mảnh đất diện tích 169 m2 tại tổ 5, cụm 1, phường Nhật Tân. Đó là Trần Văn Toàn còn bán 1 mảnh đất khác cho 1 cá nhân ở phố Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, nhận số tiền 4.3 tỷ đồng.

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng

Tính chất phạm tội tinh vi của Trần Văn Toàn và đồng bọn, còn thể hiện qua hoạt động điều hành Công ty CP đầu tư thương mại Toàn Hiền (Công ty Toàn Hiền). Công ty này được Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 23-5-2011, thay đổi lần thứ 5 vào ngày 5-1-2016. Từ năm 2011 đến năm 2012, Trịnh Thị Ánh Hiền (vợ Trần Văn Toàn) làm giám đốc Công ty; từ năm 2013 đến nay Trần Văn Toàn làm giám đốc.

Phạm Hồng Lâm và quyết định truy nã ngày 29-7 về tội danh Trốn thuế

Phạm Hồng Lâm và quyết định truy nã ngày 29-7 về tội danh Trốn thuế

Bắt Trần Văn Toàn – đối tượng trốn thuế, lừa đảo hơn 5 tỷ đồng ảnh 3

CQĐT xác định, trong các năm 2013, 2014, Trần Văn Toàn đã chỉ đạo Phạm Văn Hưng - Kế toán trưởng Công ty kê khai khống chi phí lương của nhiều lao động, qua đó trốn thuế thu nhập doanh nghiệp tổng số tiền gần 382 triệu đồng.  Tại CQĐT, Trần Văn Toàn và Phạm Văn Hưng đã thừa nhận hành vi sai phạm.

Trên cơ sở, tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 12-7-2016, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Trần Văn Toàn, về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế; khởi tố, tạm giam Phạm Văn Hưng về tội danh Trốn thuế. Các Quyết định, Lệnh này đã được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn.

Những “chân rết” mưu mô

Giúp sức đắc lực cho hành vi phạm tội của Trần Văn Toàn là  Phạm Hồng Lâm (SN 1976, trú ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP xây dựng và vận tải Sơn Lâm. Quá trình mở rộng điều tra đối với hành vi Trốn thuế của Trần Văn Toàn, Cơ quan CSĐT xác định Phạm Hồng Lâm đã có hành vi kê khai hóa đơn GTGT bất hợp pháp để trốn thuế VAT; thành lập hộ kinh doanh cá thể; công ty để hợp thức hóa đơn đầu vào, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp; mua bán hóa đơn GTGT.

Nguyễn Tuấn Huy và Quyết định truy nã ngày 29-7 về tội danh Mua bán trái phép hóa đơn

Nguyễn Tuấn Huy và Quyết định truy nã ngày 29-7 về tội danh Mua bán trái phép hóa đơn

Bắt Trần Văn Toàn – đối tượng trốn thuế, lừa đảo hơn 5 tỷ đồng ảnh 5

Cụ thể: từ năm 2010, Trần Văn Toàn và Phạm Hồng Lâm góp 7 tỷ đồng hợp tác kinh doanh bán cát tại bãi tập kết vật liệu xây dựng (tổ 49, cụm 8, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). Theo thỏa thuận, Toàn thuê đất làm bãi tập kết vật liệu, ký kết hợp đồng bán cát cho Công ty Sông Đà – Việt Đức và các đơn vị thi công cầu Nhật Tân; Phạm Hồng Lâm trực tiếp quản lý bãi tập kết vật liệu, mua và bán cát.

Lượng cát, đá, sỏi được Lâm thuê các tàu hút cát trộm dọc tuyến sông Hồng, mua trôi nổi không có hóa đơn, sau đó thông qua công ty Sơn Lâm, Công ty CP xây dựng và vận tải Huy Hoàng (Công ty này thực chất không có hoạt động sản xuất, kinh doanh do Nguyễn Tuấn Huy là anh vợ Lâm làm giám đốc; Lâm là người trực tiếp quản lý) để hợp thức hóa đơn đầu vào cho Công ty Toàn Hiền, rồi xuất bán cho Công ty Sông Đà Việt Đức và các đơn vị thi công.

Từ ngày 22-2-2012 đến ngày 28-1-2013, Công ty Huy Hoàng đã xuất 22 hóa đơn GTGT cho Công ty Toàn Hiền, tổng giá trị là hơn 15 tỷ đồng, thuế VAT là hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, để hợp thức hóa đơn đầu vào là cát đen, cát vàng cho Công ty Sơn Lâm, Phạm Hồng Lâm còn nhờ Chu Văn Dũng (SN 1981), trú ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh, và Đặng Văn Quyền, trú ở xã Mai Lâm, Đông Anh (là em rể của Lâm) đứng ra thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Từ đó, Dũng xuất bán 28 hóa đơn cho Công ty Sơn Lâm; Quyền xuất bán 93 hóa đơn cho Công ty Sơn Lâm. Tại cơ quan điều tra, Chu Văn Dũng, Đặng Văn Quyền đã thừa nhận hành vi sai phạm .

Khi CQĐT tiến hành điều tra hoạt động kinh doanh của Công ty Sơn Lâm, do biết hồ sơ chứng từ có nhiều sai phạm, Phạm Hồng Lâm đã chỉ đạo một số đối tượng hợp thức hồ sơ chứng từ kế toán để đối phó với CQĐT, nhưng đã bị phát hiện, ngăn chặn.

Lập 13 công ty để “buôn” hóa đơn

Căn cứ tài liệu do cơ quan chức năng cung cấp, CQĐT CATP Hà Nội xác định: trong năm 2012, Công ty Sơn Lâm kê khai khấu trừ thuế GTGT 5 hóa đơn GTGT đầu vào của Công ty CP dịch vụ sản xuất thương mại Hoàng Chung (địa chỉ: thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã thu giữ tại Công ty Sơn Lâm 1 hóa đơn GTGT do Công ty Hoàng Chung xuất cho Công ty Huy Hoàng.

Xác minh đối với Công ty Hoàng Chung, CQĐT làm rõ Công ty này do Đỗ Văn Tuyền (trú ở thôn Giao Tác, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) thành lập với mục đích bán hóa đơn GTGT.

Ngoài Công ty Hoàng Chung, từ năm 2004 đến nay, Đỗ Văn Tuyền còn thành lập 13 công ty để bán hóa đơn GTGT. Thủ đoạn của Tuyền là mượn Chứng minh nhân dân của người thân trong gia đình, để thành lập các công ty. Những người được Tuyền thuê làm giám đốc hay đứng tên chủ doanh nghiệp, thực chất không tham gia bất kỳ hoạt động gì của các công ty, thậm chí không biết gì về các hoạt động của công ty. Các công ty trên cũng không có bất kỳ nhân viên nào. Tại CQĐT, Đỗ Văn Tuyền đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trong các ngày 20-7-2016 và ngày 24-7-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội ra Lệnh bắt khẩn cấp đối với Chu Văn Dũng, Đặng Văn Quyền và Đỗ Văn Tuyền. Đồng thời thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Thị Huyền Trang; chỗ ở, chỗ làm việc của Phạm Hồng Lâm, chỗ ở của Đỗ Văn Tuyền, từ đó phát hiện và thu giữ nhiều sổ sách chứng từ kế toán, hóa đơn GTGT liên quan đến hành vi sai phạm của Dũng, Quyền, Huy, Lâm, Tuyền. Biết bị CQĐT “sờ gáy”, Phạm Hồng Lâm và Nguyễn Tuấn Huy đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 27-7, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Hồng Lâm (về tội danh Trốn thuế); Nguyễn Tuấn Huy, Đỗ Văn Tuyền (về tội danh Mua bán trái phép hóa đơn); Chu Văn Dũng và Đặng Văn Quyền (về tội danh Trốn thuế với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Hồng Lâm); đồng thời ra quyết định truy nã đối với Phạm Hồng Lâm và Nguyễn Tuấn Huy; Lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Tuyền, Chu Văn Dũng và Đặng Văn Quyền. Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện KSND TP. Hà Nội phê chuẩn.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đang được CQĐT CATP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng. Ngoài hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn thuế của Trần Văn Toàn cùng đồng bọn, Cơ quan điều tra cũng tập trung  xác định Trần Văn Toàn và Phạm Hồng Lâm có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

CQĐT CATP Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân từng là người bị hại của Trần Văn Toàn cùng đồng bọn, đến trình báo, cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra, xử lý nghiêm minh đối tượng trước pháp luật. Liên hệ: Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội, số 55 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 2196429 – 043.8256006.

Tin cùng chuyên mục