Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp bằng chức tước tự phong

  • 28/06/2016 16:38
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTĐ - Từng “ra tù vào tội”, song Hạ vẫn không từ bỏ được con đường phạm pháp. Ở những lần can án gần đây, hành vi của đối tượng còn không ngừng gia tăng theo cấp số nhân về cả tính chất cũng như mức độ tội phạm.

Khép lại phiên tòa ngày 28-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hạ (SN 1956, trú tại phường Hạ Long, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) tổng mức án chung là 30 năm tù, do cùng lúc phạm vào nhiều tội khác nhau.

Trong đó, HĐXX sơ thẩm xử phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và 18 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do TAND tỉnh Nam Định vừa áp dụng mới đây ở một vụ án khác.

Chuyên viên cao cấp "rởm" - Nguyễn Văn Hạ tại phiên tòa

Chuyên viên cao cấp "rởm" - Nguyễn Văn Hạ tại phiên tòa

Bị Tòa án Hà Nội thẩm vấn, Nguyễn Văn Hạ thừa nhận mặc dù không có nghề nghiệp gì, song bị cáo vẫn mạo nhận là chuyên viên cao cấp của Văn phòng Chính phủ và thậm chí còn tự phong cho mình giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Với những vị thế “phịa” ra, Hạ nói với ông Đỗ Xuân Năm – Giám đốc một công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng tại Hà Nội rằng đối tượng có khả năng xin cho nhiều doanh nghiệp được tham gia một số dự án dưới dạng chỉ định thầu như: Dự án Thi công san lấp mặt bằng, kè Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) và Dự án Cải tạo xây dựng chung cư cũ số 8, phố Trần Quốc Toản (Hà Nội)…

Sau đó, Hạ tiếp tục “chém gió” với ông Năm rằng nếu doanh nghiệp nào muốn tham gia các dự án trên thì chuẩn bị hồ sơ năng lực đưa cho ông ta. Tưởng những lời “ba hoa” của  Hạ là thật, ông Năm liền nhanh chóng kêu gọi hàng loạt doanh nghiệp cùng liên kết đầu tư với công ty của mình.

Để giám đốc công ty xây dựng tại Hà Nội cùng các đối tác của doanh nghiệp này tin tưởng, quá trình “chạy” dự án, Hạ đã làm giả hàng loạt văn bản, giấy tờ của một số cơ quan Nhà nước, của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Kho bạc Nhà nước, Ban QLDA EU tại Việt Nam…, rồi đưa cho ông Năm.

Đổi lại và theo yêu cầu của Hạ, từ 28-10-2010 đến 4-7-2013, vị giám đốc doanh nghiệp “khát” dự án đã phải huy động hơn 13,1 tỷ đồng của 12 công ty đối tác đưa cho đối tượng môi giới. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn với ông Năm là sẽ sớm có được dự án thi công thì hành vi lừa đảo của chuyên viên cao cấp rởm cuối cùng cũng bị bại lộ.

Quá trình giải quyết vụ án, Hạ mới chỉ khắc phục được hơn 1 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của 13 doanh nghiệp. Ngoài hình phạt 30 năm tù, TAND TP Hà Nội cũng tuyên buộc Nguyễn Văn Hạ phải khắc phục hết số tiền còn chiếm đoạt cho ông Đỗ Xuân Năm cùng đối tác.

Trước 2 vụ án tại Nam Định và Hà Nội, hồi còn trẻ, Nguyễn Văn Hạ cũng từng nhiều lần phải thụ án tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì thế trước khi tuyên phạt mức án cao nhất đối với hình phạt tù có thời hạn nêu trên, Tòa án Hà Nội khẳng định bị cáo đã được pháp luật giáo dục nhiều lần nhưng vẫn không chịu tiến bộ. 

Tin cùng chuyên mục