Bão không quật được tình người

  • 30/07/2016 08:24
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù bão số 1 được dự báo không phải quá mạnh, nhưng vẫn giữ nguyên cấp 8-9 khi đi sâu vào đất liền, quần thảo trong thời gian dài gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương. Ngay tại Hà Nội, mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật khiến hàng trăm cây xanh bị đổ, đè bẹp nhiều ô tô, xe máy. Nếu không có các chiến sĩ CSGT, nhất là người dân chung tay góp sức, thật khó tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc.

Theo thống kê ban đầu, bão số 1 làm 2 người chết, 8 người bị thương, đánh chìm 12 tàu cá. Tổng diện tích lúa bị ngập trên 205.000ha, gần 26.600ha rau màu và cây ăn quả bị hư hại. Đặc biệt, hàng trăm cột điện bị đổ, nhiều tỉnh bị mất điện hoàn toàn. Thông thường với những cơn bão gió mạnh từ cấp 10 khi vào bờ sẽ suy yếu nhanh. Song với bão số 1, thời gian duy trì gió mạnh rất lâu.

Ngay cả khi bão suy yếu thành áp thấp vào sâu Hà Nội vẫn gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Cơ quan dự báo theo dõi tâm bão cũng căng thẳng vì không hiểu tại sao bão vào đất liền mà vẫn cuồng nộ, dữ dội như vậy? Dị thường đến mức, có những thời điểm bão gần như đứng yên một chỗ. Nhưng thực ra là bão “nạp” năng lượng để duy trì cường độ lâu dài, tăng sức tàn phá. Bão đi càng chậm thì thời gian “tích” gió mạnh tại một vị trí càng lâu, cây cối đổ càng nhiều.

Chính vì vậy, bão số 1 quét qua Hà Nội đã quật đổ, bẻ gãy gần 500 cây xanh, kể cả những cây xà cừ cổ thụ. Bão đi qua, cây xanh đổ rạp, đè trúng ô tô, xe máy khiến nhiều người bị thương, phương tiện hư hỏng nặng. Đúng vào lúc bão càn quét, nhiều tuyến phố giao thông hoàn toàn tê liệt, cây cối đổ la liệt chắn ngang đường, xuất hiện các chiến sỹ CSGT, công an, trật tự phường cùng nhân viên Công ty Công viên cây xanh Hà Nội.

Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất, xúc động nhất trong thiên tai, hoạn nạn là khi cây phượng lớn trên phố Chùa Bộc đổ rạp ngay trước mặt hàng chục người đi đường, cành cây đè trúng 2 chiếc xe máy làm 2 người bị ngã. Không ai bảo ai, mọi người trên đường lao vào xắn tay cùng chiến sỹ CSGT kịp thời giải cứu nạn nhân. Cũng trong giông bão, cuồng phong, trên những tuyến phố trống trải, nhiều người đi xe máy trên đường tự nhiên kết thành một nhóm, sát vai, tựa vào nhau vượt qua gió lớn.

Lâu rồi Hà Nội mới trải qua một cơn bão dị thường như vậy. Biến đổi khí hậu cực đoan thật khó lường, sơ sảy, lơ là sẽ chịu hậu quả nặng nề. Chỉ có thể yên tâm một điều duy nhất là trong giông bão, lụt lũ, tình “người trong một nước” càng thêm gắn bó, bền chặt, cùng nhau vượt qua hiểm nguy. 

Tin cùng chuyên mục