Bảo hiểm nhân thọ có bồi thường với trường hợp tự tử?

  • 19/07/2021 07:18
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, nợ nần chồng chất nên em gái tôi đã quẫn trí tự tử. Tôi được biết trước đó, em tôi đã mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nay chủ hợp đồng đã qua đời thì việc chi trả bảo hiểm sẽ được thực hiện như thế nào? Bùi Thanh Phương (Quảng Ninh)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Bảo hiểm nhân thọ có bồi thường với trường hợp tự tử? ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khoản 1 điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2.000 quy định, doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp: Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.

Bên cạnh đó, nếu người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng; Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng không phải trả tiền bảo hiểm

Đối với trường hợp của em bạn, nếu thời điểm chết do tự tử nằm trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Nếu quá thời hạn 2 năm kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực mà người mua bảo hiểm tự tử và chết thì công ty bảo hiểm vẫn có nghĩa vụ bồi thường theo quy định tại hợp đồng bảo hiểm mà các bên đã ký kết.

Tin cùng chuyên mục