Bà Trần Thị Thu Đông đắc cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

  • 12/10/2020 15:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-10 tại Hà Nội, đại hội IX Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 476 đại biểu. Đại biểu cao tuổi nhất dự đại hội là NSNA Văn Quang Đức (Chi hội Hải Dương) 105 tuổi. Đại biểu trẻ nhất là NSNA Lê Trọng Khang (Chi hội Quảng Nam) 35 tuổi.

Phát biểu tại đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tựu nhiếp ảnh Việt Nam đạt được trong thời gian đã qua. Từ khi có Sắc lệnh 147 ngày 15/3/1953 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam” đến nay nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước phát triển rất ấn tượng và có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa con người Việt Nam, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khoảng 30 nhà nhiếp ảnh thời chống Pháp ở Đồi Cọ (xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) năm xưa, đến nay đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam đã có hàng vạn người hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực ở khắp mọi miền đất nước.

Bà Trần Thị Thu Đông đắc cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội

Mỗi giai đoạn, mỗi thời khắc quan trọng của đất nước, của dân tộc đều có sự song hành của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Đặc biệt là các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh kháng chiến - những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp cầm máy ảnh ra trận, không khác gì các chiến sĩ cầm súng chiến đấu trên chiến trường, để ghi lại những hình ảnh hùng tráng của quân và dân ta, tất cả vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Nhiều nghệ sĩ, chiến sĩ nhiếp ảnh đã hy sinh trên các chiến trường tô thắm thêm lá cờ đỏ sao vàng và để lại những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, sống mãi với thời gian.

Những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của nhân dân và là một nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bà Trần Thị Thu Đông đắc cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ảnh 2

Bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và internet, nhiếp ảnh hôm nay không còn biên giới và có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng. Có thể nói, nhiếp ảnh giờ đây dần trở thành một loại hình nghệ thuật dành cho nhiều người với một không gian sáng tạo gần như vô hạn.

Về Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là một trong những hội có bước phát triển ấn tượng và thực hiện hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả nhất. Những năm tới đây, nhiếp ảnh nước nhà cần tận dụng được thời cơ từ lòng yêu nghệ thuật, từ công nghệ để có những bước phát triển nhảy vọt.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Thủ tướng cho rằng cần nghiêm túc nhìn nhận lại những hạn chế, yếu kém của nhiếp ảnh trong nhiệm kỳ vừa qua với tình thần cầu thị, từ đó xác định nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp hoạt động phù hợp cho nhiệm kỳ mới.

Bà Trần Thị Thu Đông đắc cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ảnh 3

Ra mắt Ban chấp hành khóa IX Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Với tư cách một loại hình nghệ thuật gắn chặt với thời đại, nhiếp ảnh Việt Nam vẫn chưa tạo được dấu ấn riêng thật rõ nét; chưa có thật nhiều tác phẩm ảnh có giá trị cao về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật; còn hiếm những tác phẩm khi nhắc đến mọi người dân đều biết.

Tại đại hội, Ban tổ chức đã trao tặng Huy tượng biểu trưng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho Ban Chấp hành nhiệm kỳ VIII. Đồng thời ra mắt Ban chấp hành khóa IX gồm 13 thành viên và Ban Kiểm tra gồm 7 thành viên.

Bà Trần Thị Thu Đông, Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đắc cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa IX.

Tin cùng chuyên mục