Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020: Thêm một lần yêu Hà Nội

  • 08/10/2020 14:41
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 – năm 2020 với chủ đề “Tự hào Thăng Long – Hà Nội” đã chính thức khai mạc tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào sáng ngày 8-10.Triển lãm do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 – năm 2020 giới thiệu tới công chúng 70 bức ảnh sinh động, ghi lại góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, nhà báo về những sự kiện, khoảnh khắc, khung cảnh đẹp của Hà Nội.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020: Thêm một lần yêu Hà Nội ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" 2020

Qua đó thể hiện tình yêu, niềm tự hào của người chụp cũng như công chúng về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Triển lãm được chia làm 3 phần: Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập; Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại; Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19.

Triển lãm như bức tranh lớn thể hiện những mảng màu của đô thị hiện đại, với những công trình mới, bề thế nhưng vẫn mang dấu ấn riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Điều đó được thể hiện từ công trình mang giá trị cao về nghệ thuật, là biểu tượng về kiến trúc đô thị của Thủ đô, qua các tác phẩm về chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên như: "Chợ Đồng Xuân" (tác giả Trần Sơn), "Nhịp cầu ký ức" (Ngọc Tú)…

Ngoài ra, đô thị Hà Nội nhìn từ trên cao, qua các góc chụp đã thể hiện độ hoành tráng của công trình như: "Cầu Đông Trù" (tác giả Công Tiến Thịnh), "Cầu Vĩnh Thịnh" (tác giả Nam Khánh), "Hoàng hôn cầu Nhật Tân" (tác giả Nguyễn Văn Hải)…

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020: Thêm một lần yêu Hà Nội ảnh 2

BTC tặng hoa đại diện các đơn vị phối hợp tổ chức triển lãm ảnh

Đặc biệt, triển lãm cũng sẽ giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cây gạo bên Hồ Gươm tại cùng một vị trí nhưng cách nhau 100 năm được chụp bởi 2 tác giả: Pierre Dieulfilr (chụp năm 1914) và Lê Huy Cường (chụp năm 2014), từ đó giúp chúng ta thấy được sự chuyển mình phát triển của Hà Nội trong một thế kỷ. “Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19” được xem là dấu ấn riêng biệt của triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” diễn ra vào năm cả thế giới, trong đó có Việt Nam và cụ thể là Hà Nội gồng mình chống dịch Covid-19.

Điểm nổi bật của những bức ảnh này là thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống, tính thời sự nhưng cũng phảng phất màu sắc nghệ thuật trong mắt nhìn của nhà nhiếp ảnh, phóng viên đang là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Đó là một Hà Nội tĩnh lặng trên từng con phố trong những ngày giãn cách, thể hiện qua bức ảnh: “Khoảng lặng mùa dịch”, “Tĩnh lặng quảng trường”… của tác giả Ngọc Tú; là sự ấm lòng bởi những hành động đẹp trong mùa dịch qua “ATM gạo miễn phí - Ấm lòng mùa dịch” (tác giả Tuyến Híp), “Tiếp nhận yêu thương” (tác giả Trần Quân)…

Những bức hình của các chiến sĩ áo trắng chắc chắn không thể thiếu trong khung hình của các tác giả ảnh: “Tình yêu nghề” (tác giả Ngọc Tú)… Và những sắc màu vui tươi trong các bức ảnh “Cô trò ngày khai trường” (tác giả Khánh Huy), “Niềm vui ngày dỡ bỏ cách ly tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình” (tác giả Duy Linh) là sự đúc kết đầy niềm vui, đầy hy vọng cho cả quá trình chống dịch thành công của chính quyền, Nhân dân Thủ đô trong suốt thời gian qua.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020: Thêm một lần yêu Hà Nội ảnh 3

Du khách tham quan triển lãmCác

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: “70 tác phẩm có mặt trong triển lãm lần này không chỉ của các hội viên CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi mà còn có sự góp sức của các phóng viên, cộng tác viên báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Những khoảnh khắc đẹp này đã góp phần tô đậm thêm nỗ lực của Hà Nội trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản; khẳng định Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo, thân thiện, mến khách, đặc biệt là những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong quyết tâm phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cuộc sống an toàn bình yên cho người dân”.

Có thể nói, triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm đẹp mắt của các thành viên trong CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên thân thiết của báo Kinh tế & Đô thị. Rất nhiều tác phẩm trong số đó đã được giải thưởng tại các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín.

Trải qua 15 năm diễn ra, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” không chỉ từng bước khẳng định vị thế riêng trong làng nhiếp ảnh, mà còn góp phần cống hiến cho Hà Nội nhờ sự cộng hưởng tình yêu Hà Nội của các tác giả, cả ban tổ chức và công chúng.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14-10.

Tin cùng chuyên mục