ASEANAPOL hội nghị trực tuyến về phòng, chống ma túy trong thời kỳ dịch Covid-19

  • 27/08/2020 16:29
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 27-8, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến ASEANAPOL về phòng, chống ma túy trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.
ASEANAPOL hội nghị trực tuyến về phòng, chống ma túy trong thời kỳ dịch Covid-19 ảnh 1

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Do Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an tổ chức, Hội nghị có sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật, các đơn vị chuyên trách phòng, chống ma túy của 9 nước thành viên ASEANAPOL (Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Việt Nam) và Ban Thư ký ASEANAPOL.

Chủ tịch đương nhiệm Hiệp hội Cảnh sát các nước ASEAN - Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát biểu khai mạc Hội nghị.

Sự bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã gián tiếp tác động lớn đến thị trường cung cầu ma túy, từ sản xuất, vận chuyển, mua bán đến tiêu thụ ma túy, làm phát sinh những thách thức mới trong công tác phòng, chống ma túy của các nước.

Lệnh đóng cửa và hạn chế đi lại mà các Chính phủ thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 không chặn đứng được các đường dây ma túy; mà ngược lại, các tổ chức tội phạm càng triệt để lợi dụng tình hình dịch bệnh để gia tăng các hoạt động phi pháp với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và biến đổi khó lường.

Trước tình hình đó, Hội nghị trực tuyến ASEANAPOL về phòng, chống ma túy được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin về tình hình, phương thức thủ đoạn và dự báo xu hướng tội phạm ma túy trong và sau giai đoạn Covid-19; xác định những khó khăn, thách thức mà lực lượng thực thi pháp luật đang phải đối mặt; thống nhất những giải pháp chung nhằm tháo gỡ khó khăn và tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy, hướng đến một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành nhấn mạnh, Hội nghị trực tuyến ASEANAPOL về phòng, chống ma túy là một kênh chia sẻ kinh nghiệm và thông tin quan trọng giữa giai đoạn dịch bệnh Covid-19; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong ngăn chặn, đấu tranh và từng bước đẩy lùi vấn nạn ma túy trên toàn cầu.

Tham dự Hội nghị, đoàn đại biểu Việt Nam đã chia sẻ tình hình tội phạm và kết quả đấu tranh phòng, chống ma túy của Việt Nam thời gian qua. Theo đó, số vụ và số đối tượng ma túy thu giữ trong nửa đầu năm 2020 đã giảm so với giai đoạn cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do các vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia xuất hiện ít hơn bởi tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp giãn cách xã hội và quản lý, kiểm soát biên giới chặt chẽ của Chính phủ Việt Nam .

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng đưa ra các biện pháp cụ thể để kịp thời ứng phó với những thách thức và tác động của dịch bệnh đến tình hình ma túy trong nước và khu vực. Đặc biệt, Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong hợp tác với lực lượng Cảnh sát các nước, cùng thực hiện mục tiêu chiến lược chung về phòng, chống ma túy, góp phần xây dựng một khu vực phát triển thịnh vượng và hướng đến một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Tin cùng chuyên mục