Ánh Viên từng bị khủng hoảng tâm lý, phải nhờ bác sỹ bên Mỹ can thiệp

  • 10/08/2018 11:24
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - "Trở lại Mỹ tập huấn sau SEA Games 2017, Ánh Viên tập luyện trong tình trạng áp lực tâm lý đè nặng. Chúng tôi đã phải nhờ bác sỹ tâm lý của Mỹ can thiệp, giúp đỡ Ánh Viên trong suốt 3 tháng để cân bằng tâm lý, tìm lại sự tự tin. Giờ Ánh Viên đã trở lại là chính mình", HLV Đặng Anh Tuấn tiết lộ.

Nổi lên từ SEA Games 2015 với 8 HCV cá nhân và tái lặp thành tích này tại SEA Games hai năm sau đó, nữ VĐV bơi Nguyễn Thị Ánh Viên là "hy vọng vàng" không chỉ của đội tuyển bơi lội mà của cả Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD tới.

Tuy nhiên, thành tích quá khứ và sự kỳ vọng quá lớn cũng gây ra những vấn đề tâm lý mà nữ VĐV 21 tuổi này phải đối mặt, vượt qua.

Ánh Viên từng có thời gian dài bị khủng hoảng tâm lý do chịu áp lực thành tích

Ánh Viên từng có thời gian dài bị khủng hoảng tâm lý do chịu áp lực thành tích

"Trở lại Mỹ tập huấn sau SEA Games 2017, Ánh Viên tập luyện trong tình trạng áp lực tâm lý đè nặng. Chúng tôi đã phải nhờ bác sỹ tâm lý của Mỹ can thiệp, giúp đỡ Ánh Viên trong suốt 3 tháng để cân bằng tâm lý, tìm lại sự tự tin", HLV Đặng Anh Tuấn - người thầy gắn bó nhiều năm với Ánh Viên, kể.

Ông Tuấn giải thích thêm, một giải đấu tầm cỡ như ASIAD, nếu VĐV quyết tâm bao nhiêu thì theo kèm còn là sự lo lắng rất lớn, ảnh hưởng tới tâm lý. Đơn cử như trong buổi tập, có thể Ánh Viên bơi đạt yêu cầu ban huấn luyện đề ra nhưng tự thân cô thấy thông số đó chưa được như bản thân mong muốn, dễ tác động tiêu cực tới tâm lý ở buổi tập sau đó.

"Ánh Viên đã có thời gian chịu khủng hoảng tâm lý. Mãi tới tháng 7 vừa qua, khi Viên dự một giải tại Mỹ, các thông số, bước bơi rất hoàn hảo và chính em cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân, khi đó Ánh Viên mới thực sự trở lại là chính mình", HLV Đặng Anh Tuấn cho biết thêm.

Đứng cạnh cô học trò đang cười tươi rói bên lề lễ xuất quân, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết Ánh Viên đã ổn định tâm lý, trở lại là chính mình và "chắc chắn sẽ đổi màu huy chương"

Đứng cạnh cô học trò đang cười tươi rói bên lề lễ xuất quân, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết Ánh Viên đã ổn định tâm lý, trở lại là chính mình và "chắc chắn sẽ đổi màu huy chương"

Ông Tuấn cho rằng tâm lý là điều rất quan trọng với một VĐV thể thao thành tích cao và dẫn chứng chính trường hợp của Ánh Viên ở SEA Games 2017, khi thi nội dung thi đầu tiên là 200m bướm, cô cũng bị khủng hoảng vì áp lực, dẫn đến không còn là chính mình và kết quả thi không tốt.

"Còn nay, Ánh Viên đã trở lại chính mình, có bước chuyển rất tích cực về tâm lý lẫn chuyên môn. Với sự tự tin đang có, tôi nghĩ chắc chắn Ánh Viên sẽ đổi màu huy chương, nhưng là huy chương màu gì thì chúng ta còn phải chờ", ông thầy người Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ở sân chơi ASIAD, Ánh Viên mới chỉ có 2 huy chương đồng kỳ đại hội 2014. Nếu tới đây giành HCV, cô sẽ đi vào lịch sử bơi Việt Nam.

"Nhìn vào danh sách đối thủ, tôi đánh giá Ánh Viên và một VĐV Nhật Bản tranh chấp vị trí nhất nhì. VĐV Nhật Bản cũng có sự tiến bộ rất lớn. Vì vậy, chúng ta phải chờ đợi bản lĩnh, kinh nghiệm và sự tự tin, VĐV nào nhỉnh hơn các yếu tố này sẽ chiến thắng", HLV Đặng Anh Tuấn lý giải thêm về phát biểu trên.

Theo ông Tuấn, ở giai đoạn cuối chu kỳ huấn luyện, Ánh Viên đạt 4 phút 38 giây nội dung 400m hỗn hợp khi thi đấu một giải tại Mỹ tháng 7 vừa qua. Đây là thông số tốt nhất trong quá trình chuẩn bị trước giải đấu lớn của Ánh Viên kể từ năm 2012 tới nay (VĐV sẽ còn đạt thành tích cao hơn khi thi đấu giải chính thức do khi đó mới đạt điểm rơi phong độ). Bên cạnh đó, thông số 300m đầu của Ánh Viên cực kỳ tốt. Đó là tín hiệu tích cực để Ánh Viên tự tin đạt thành tích cao ở ASIAD tới.

Ở ASIAD, Ánh Viên sẽ thi đấu 200m và 400m hỗn hợp trong đó nội dung 400m hỗn hợp được kỳ vọng giành HCV lịch sử về cho bơi Việt Nam

Ở ASIAD, Ánh Viên sẽ thi đấu 200m và 400m hỗn hợp trong đó nội dung 400m hỗn hợp được kỳ vọng giành HCV lịch sử về cho bơi Việt Nam

Không áp đặt chỉ tiêu phải có huy chương vàng, bạc gì với Ánh Viên song HLV Đặng Anh Tuấn yêu cầu học trò phải đạt chỉ tiêu thông số kỹ thuật là 4 phút 33 giây hoặc 4 phút 34 giây (thông số tốt nhất trong thi đấu trước đó của Ánh Viên ở 400m hỗn hợp là 4 phút 36).

"Khi đó Ánh Viên đã vượt qua thành tích bản thân và như thế là thành công, chứ không hẳn huy chương màu gì mới là thước đo thành công", HLV Đặng Anh Tuấn nêu quan điểm.

Về phần mình, Ánh Viên cho biết rất hy vọng ở 400m hỗn hợp, nội dung sở trường và cũng là nội dung cô dồn tâm sức luyện tập suốt 8 tháng qua tại Mỹ. 

"Ở đấu trường ASIAD, huy chương màu gì cũng rất quan trọng, vì đó là cả một quá trình phấn đấu của bản thân, đồng thời cũng giúp em nâng tầm ở sân chơi châu Á", Ánh Viên chia sẻ.

Ngoài 400m hỗn hợp, HLV Hoàng Anh Tuấn còn đăng ký cho Ánh Viên thi 200m hỗn hợp. Ngày 14-8, thầy trò Ánh Viên sẽ di chuyển sang Indonesia và có khoảng 3 ngày chuẩn bị trước khi thi nội dung đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục