An ninh lỏng lẻo, trộm cắp tài sản ở chung cư diễn biến phức tạp tại chung cư cao cấp

  • 11/10/2017 08:54
  • 1 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Khi lựa chọn mua các căn hộ chung cư cao cấp để ở, người dân thường được giới thiệu về các tiện ích và được quảng bá là an ninh tốt. Chính vì vậy, nhiều người chủ quan, lơ là mất cảnh giác.
Lực lượng CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên tuyên truyền người dân tự phòng, tự quản

Lực lượng CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên tuyên truyền người dân tự phòng, tự quản

Hầu hết các khu chung cư cao cấp đều có hệ thống camera giám sát và lực lượng bảo vệ khá dày đặc, nhưng họ gần như chỉ có trách nhiệm trông giữ phương tiện tại khu vực tầng hầm. Cùng với đó, lực lượng bảo vệ không được tập huấn công tác nghiệp vụ thường xuyên vì là nhân viên hợp đồng các công ty nên đã tạo sở hở để kẻ gian lợi dụng. 

Lộ rõ nhiều sơ hở

Điển hình như vụ việc đối tượng Mai Xuân Hải (SN 1993), trú tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa, chỉ bằng một chiếc tuốc-nơ-vít đã khoắng sạch tài sản của 14 hộ gia đình, trong đó có những gia đình Hải vào đến 2 lần. Trong số nạn nhân phải kể đến nhà chị Nguyễn Thanh T. đã 2 lần bị Hải vào trộm cắp tài sản.

Chị T. sống một mình, thường xuyên đi công tác nước ngoài, có những chuyến đi kéo dài nhiều ngày, nhưng lại không thông báo với lực lượng bảo vệ, không nhờ hàng xóm trông nom nhà giúp. Khi về nhà phát hiện gia đình bị trộm cắp tài sản, chị T. chỉ trình báo nhưng không hề gia cố hệ thống cửa, dẫn đến sau đó gần 1 tháng, khi chị T. đi công tác, Hải tiếp tục quay lại đây lấy trộm tài sản có giá trị. 

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thông qua đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản tại các chung cư cao cấp, lực lượng CAQ Nam Từ Liêm nhận định vẫn còn một số tồn tại khiến tình hình trộm cắp tài sản trong các khu đô thị mới có nhiều diễn biến phức tạp. 

Đó là công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, tuy đã được triển khai bằng nhiều hình thức, nhưng vẫn còn một số gia đình chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản, tạo sơ hở để đối tượng lợi dụng hoạt động như không gia cố hệ thống cửa...

Công tác đảm bảo an ninh trật tự ở một số tòa nhà chung cư cũng còn nhiều tồn tại như lắp đặt hệ thống camera chưa đầy đủ, hoặc có lắp camera nhưng lại không có thẻ nhớ; công tác kiểm soát người ra vào, tuần tra của lực lượng bảo vệ còn lỏng lẻo. 

Nhắc lại vụ việc đối tượng Mai Xuân Hải gây ra, chỉ trong một thời gian ngắn, Hải đã không hề lo sợ khi 3 lần vào căn hộ của anh Nguyễn Quốc V. mà không hề bị ai phát hiện. 

Nâng cao cảnh giác tự phòng ngừa

Thiếu tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm cho biết, sau khi “siêu trộm” chung cư cao cấp bị bắt giữ, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản tại khu vực này đã “hạ nhiệt”. Người dân có ý thức hơn trong việc tự phòng, tự quản tài sản. Bên cạnh biện pháp thông tin cho hàng xóm về việc di chuyển của gia đình, gia cố các loại cửa, để đảm bảo an toàn, nhiều người dân đã tham khảo, lắp đặt hệ thống báo động trong căn hộ, tòa nhà.

Trường hợp chủ nhà đi vắng, khi có người đột nhập trái phép, thiết bị chống trộm sẽ cùng lúc báo động theo 2 cách: vừa hú còi báo xua đuổi trộm và báo động cho các hộ xung quanh nghe tiếng; đồng thời báo tự động tới 4 số điện thoại và khi không liên lạc được, hệ thống báo động qua điện thoại sẽ tự động chuyển sang các số máy khác. 

Lực lượng công an cũng đưa ra khuyến cáo người dân trong trường hợp gặp trộm đột nhập, điều đầu tiên cần làm là khéo léo đưa tất cả những người thân trong gia đình vào một căn phòng, cài cửa chắc chắn sau đó dùng điện thoại, hoặc các đồ dùng phát ra âm thanh, tiếng kêu cứu để báo cho hàng xóm, công an nơi gần nhất, không mạo hiểm bắt trộm. 

Bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp trộm, tránh trường hợp đối tượng chỉ vì muốn trộm tài sản lại gây ra trọng án. Ghi nhớ đặc điểm, hướng chạy của đối tượng rồi nhanh chóng thông báo cho người dân quanh khu vực và cơ quan chức năng, không tự ý giải quyết. Nếu phát hiện có trộm khi về nhà, tuyệt đối không vào nhà một mình, mà gọi điện thoại báo cho công an hoặc ban quản lý khu nhà kịp thời ứng biến.

Tin cùng chuyên mục