Sau việc Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF từ chức

Ai sẽ ngồi ghế nóng?

  • 30/06/2019 05:48
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - “Sóng gió” xung quanh vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính kéo từ nhiệm kỳ VII sang nhiệm kỳ VIII vẫn chưa lắng xuống sau khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức. Chưa bao giờ, những vấn đề nội bộ lại khiến VFF phải khổ tứ lao tâm đến thế.
Các ông (từ trái qua): Trần Văn Liêng, Nguyễn Hoài Nam, Lê Văn Thành đang là 3 ứng viên tiếp quản ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF

Các ông (từ trái qua): Trần Văn Liêng, Nguyễn Hoài Nam, Lê Văn Thành đang là 3 ứng viên tiếp quản ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF

Đủ thứ sức ép

Tiếp nhận tiền thưởng cho các đội tuyển hay tìm nguồn tiền trả lương thầy Park có lẽ không khiến VFF “đau đầu” và “lao đao” bằng những rắc rối xung quanh chiếc ghế Phó Chủ tịch tài chính. Trên thực tế, những “cơn sóng ngầm” đã nổi lên từ trước thềm đại hội khóa VIII vào tháng 12-2018, liên quan tới các đề cử. Từ sai sót trong việc gạch nhầm tên bầu Đức khỏi danh sách ứng viên, đến cuộc khẩu chiến giữa bầu Đức và ứng viên Trần Anh Tú trên mặt báo. Và cho đến khi đại hội chính thức diễn ra, việc ông Cấn Văn Nghĩa trúng cử Phó Chủ tịch tài chính đã tạo dư luận tiêu cực.

Ông Nghĩa nhận nhiệm vụ “tay hòm chìa khóa” cho VFF nhiệm kỳ VIII trong bối cảnh đang vướng bê bối từ thời còn làm Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Trong 7 trang thông báo kết luận được ký ban hành ngày 7-1-2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều vi phạm của Ban quản lý Khu liên hợp lúc ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc, như: tự ý ký hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án để kinh doanh dịch vụ, kho bãi; các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuế đất theo quy định…

Trước sai phạm này, ngày 6-5-2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Dự kiến đầu tháng 7 tới sẽ công bố kết luận thanh tra.

Thông tin từ nội bộ VFF cho hay, công tác tài trợ của nhiệm kỳ VIII sau 6 tháng hoạt động đang có nhiều khởi sắc, thế nhưng hầu hết các hợp đồng tài trợ giá trị lại không đến từ Phó Chủ tịch tài chính Cấn Văn Nghĩa. Trước sức ép từ nhiều phía, mới đây, ông Nghĩa đã xin từ chức. Và việc tìm người nắm mảng tài chính - tài trợ trong phần còn lại của nhiệm kỳ tiếp tục khiến VFF phải đau đầu.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức sau 6 tháng “sóng gió” trên ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức sau 6 tháng “sóng gió” trên ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF

Vẫn còn nhiều ẩn số

Việc ông Cấn Văn Nghĩa từ chức nhận sự ủng hộ của các thành viên Ban chấp hành và cả của dư luận. Thế nhưng, chọn ai thế chỗ lại đang có nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến đề cử bầu Đức trở lại “ghế nóng”, song cũng có ý kiến cho rằng khi còn đương nhiệm, ông Đức chưa thực sự làm tốt công việc kiếm tiền về cho VFF. Còn bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm) mới đây đã lên tiếng từ chối khi được đề cử. Trong khi đó, bầu Tú (ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Công ty VPF) - người từng rút ứng cử trước chỉ trích từ bầu Đức -  được cho là khó có khả năng tái tranh cử.

“Bóng đá Việt Nam hiện nay đang có tài nguyên chính là các đội tuyển quốc gia và HLV trưởng. Vì thế Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF phải biết biến tài nguyên thành lợi nhuận. Người làm tài chính thì phải biết bán hàng chứ không phải chỉ nhăm nhăm đi xin tiền” 

Ông Nguyễn Hồng Thanh  (Chủ tịch CLB Sông Lam Nghệ An)

Ba ứng viên “nặng ký” nhất lúc này là các ông: Trần Văn Liêng (Tổng Giám đốc Công ty CP Cacao Việt Nam), Nguyễn Hoài Nam (Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam), Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP thể thao Động Lực)... Trong số này, ông Lê Văn Thành hiện là thành viên Ban Chấp hành kiêm Trưởng ban Tài chính và tiếp thị tài trợ VFF. Khi được hỏi, ông Thành cho biết rất sẵn sàng tranh cử Phó Chủ tịch tài chính VFF. “Hiện công việc của tôi tại VFF trong vai trò Trưởng ban Tài chính và tiếp thị tài trợ đang rất tốt, nếu nắm thêm chức Phó Chủ tịch tài chính thì khi đi làm việc với đối tác sẽ thuận lợi hơn” - ông Thành nói.

Ứng viên Trần Văn Liêng cũng chủ động tuyên bố “sẽ tham gia ứng cử trở lại” và có chương trình hành động cụ thể. “Tôi đã có chiến lược, kế hoạch để có cuộc “cách mạng” về tài chính cho nền bóng đá Việt Nam sắp tới. Nếu trúng cử, tôi khẳng định sẽ mang về 10 triệu USD cho bóng đá Việt Nam trong năm 2019, sau đó sẽ còn nhiều hơn nữa”, ông Liêng bảo lưu quan điểm từng phát biểu trong lần tranh cử tháng 12-2018. Ông chủ Vinacacao tin rằng, chỉ cần kêu gọi được người hâm mộ tải ứng dụng (dự kiến 22.000 đồng một lần tải) thì doanh thu mỗi năm của VFF sẽ tăng không ngừng.

Trong khi đó, ứng viên còn lại là ông Nguyễn Hoài Nam dù chưa chính thức bày tỏ quan điểm song đang nhận được nhiều sự ủng hộ. Chủ tịch CLB Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh cho biết, trong các ứng viên hiện nay, ông Nam là gương mặt mới và đề án tranh cử trước đó của ông này có nhiều giải pháp tốt để kiếm tiền cho bóng đá Việt Nam.

Trên tư cách Ủy viên Ban chấp hành VFF, ông Nguyễn Hồng Thành nêu quan điểm, muốn giới thiệu ai vào vị trí này phải tìm hiểu kỹ xem năng lực của người đó ra sao. “Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF chắc chắn phải là doanh nhân có uy tín, có khả năng kiếm tiền về cho VFF. Bóng đá Việt Nam hiện nay đang có tài nguyên chính là các đội tuyển quốc gia và HLV trưởng. Vì thế Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF phải biết biến tài nguyên đó thành lợi nhuận. Người làm tài chính phải biết bán hàng chứ không phải chỉ nhăm nhăm đi xin tiền” - ông Thanh nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Húp - Chủ tịch CLB bóng đá Quảng Nam, ông Nam là doanh nhân đã có thời gian đầu tư vào bóng đá nên hiểu cách làm bóng đá. Hơn nữa, một gương mặt mới như ông Nam có thể tạo sức bật về việc kiếm tiền cho VFF. Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cho biết, ngày 3-7 tới, Ban chấp hành VFF sẽ nhóm họp để nghe các ủy viên tiến cử ứng viên, đồng thời thống nhất cách thức bầu bổ sung Phó Chủ tịch tài chính thay ông Cấn Văn Nghĩa để đảm bảo đúng quy định. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang hưởng lợi từ hiệu ứng các đội tuyển, dự báo, cuộc cạnh tranh vào chiếc ghế quản lý mảng tài chính VFF sẽ quyết liệt và tiềm ẩn bất ngờ không kém gì cuộc bầu cử tại đại hội cách đây 6 tháng.

Tin cùng chuyên mục