200 nạn nhân đã bị sập bẫy vay tín chấp như thế nào?

  • 07/04/2018 16:15
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm vừa điều tra làm rõ vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhận hồ sơ vay tín chấp ngân hàng với số tiền từ 100 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng do Bùi Thị Mai Sao là chủ mưu.

 Do không làm được hồ sơ vay vốn cho khách hàng theo hứa hẹn ban đầu, ngày 1-3-2017, Bùi Thị Mai Sao tạo dựng nên một buổi ký kết vay vốn với khoảng 15 khách hàng. Tại đây, Sao đã nhờ một người giả danh nhân viên ngân hàng ký hợp đồng vay vốn với khách hàng, theo đúng nhu cầu của gói vay mà khách hàng đã nộp hồ sơ.

Bùi Thị Mai Sao tại cơ quan công an

Bùi Thị Mai Sao tại cơ quan công an

Liền ngay sau đó, Sao còn nhờ một nhân viên ngân hàng là đồng nghiệp cũ kiểm tra CICB (mã kiểm tra tình trạng nợ xấu của người có nhu cầu vay vốn) của 7 khách hàng do Hoàng Thị L đưa đến, rồi chuyển thông tin kết quả cho L qua mail cá nhân. Mục đích của việc làm này là để chứng minh cho L biết và tin tưởng Sao vẫn đang làm thủ tục vay vốn cho khách hàng, chỉ là chậm giải ngân. Đồng thời trong thời gian này, Sao nhờ một người bạn khác giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng của Hoàng Thị L, thông báo rằng ngân hàng đã chấp nhận hồ sơ vay vốn, đang kiểm tra hồ sơ để làm thủ tục giải ngân.

Tất cả đã tạo thành một cái bẫy hoàn hảo, nhiều người thấy quá dễ dàng và tin tưởng nên càng ra sức quảng cáo về việc cho vay tín chấp này.

Bùi Thị Mai Sao đã nhận toàn bộ số tiền gần 900 triệu đồng cùng hồ sơ vay vốn của khách hàng nhưng không làm thủ tục vay vốn cho bất cứ khách nào. Sao khai chi một ít tiền cho những người được  đối tượng nhờ giả danh nhân viên ngân hàng. Khi một số nạn nhân đòi quyết liệt, Sao đã trả lại tiền, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng cho chi tiêu cá nhân.

Triệu tập những nạn nhân trực tiếp của Bùi Thị Mai Sao đến làm việc tại cơ quan công an, những người này thừa nhận sau khi biết Sao tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, do hám lợi đã tìm cách huy động nhiều người có nhu cầu vay vốn, mục đích là để nâng phí mức nhận hồ sơ, qua đó chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Nếu như Sao thu 6 triệu đồng/hồ sơ thì cấp tiếp theo thu 12 triệu đồng/hồ sơ, cấp dưới nữa thu 20 triệu... và người cuối cùng phải nộp mức tiền 70 triệu đồng cho một bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Cơ quan công an xác định những người này đã đứng ra thu nhận hồ sơ và tiền của khách hàng, rồi chuyển cho người phía trên theo hình thức “đa cấp”. Những người này đều không phải là nhân viên ngân hàng hoặc không được ngân hàng ký hợp đồng hợp tác nhưng vẫn hứa hẹn với khách hàng về việc chắc chắn hồ sơ sẽ được giải ngân để hưởng lợi.

Đối với Bùi Thị Mai Sao, đối tượng chính trong vụ việc, quá trình điều tra xác định Sao không phải là nhân viên ngân hàng, không vay được vốn bằng hình thức tín chấp, dù đã khắc phục được một phần hậu quả nhưng đã đủ căn cứ xác định Sao phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục