Vụ người nhà cắt chân bệnh nhân: Kíp trực không kịp can thiệp

  • 04/01/2014 06:56
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến - Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Chiều 3-1, BV Xanh Pôn đã chính thức cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh vụ việc bệnh nhân T.T.D, SN 1962 bị chính người nhà của mình cắt chân vào tối 2-1, khi đang nằm điều trị u não tại BV. Được biết, y tá trực tại khoa đã phát hiện nhưng bị người này cầm hung khí đe dọa nên không thể can thiệp kịp.
Vụ người nhà cắt chân bệnh nhân: Kíp trực không kịp can thiệp ảnh 1
Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn trả lời báo chí chiều 3-1

Bệnh nhân bị mất cảm giác đau 

PGS.TS Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân D được chuyển đến khoa Phẫu thuật thần kinh - BV Xanh Pôn ngày 23-12-2013 để chăm sóc hậu phẫu sau khi mổ u não tại BV khác. Khoảng từ 1h30 đến 2h45 ngày 2-1, y tá trực tại khoa Phẫu thuật thần kinh đi kiểm tra các buồng, thấy có 2 người nhà của bệnh nhân D. (gồm em trai và con gái ruột) đang ngồi bên giường bệnh, y tá hỏi thì họ cho biết là xoa bóp cho bệnh nhân D. đỡ mỏi. Đến 3h30, y tá trực khi đi kiểm tra các buồng phát hiện người nhà bệnh nhân D. có biểu hiện bất thường, vào bắt mạch cho bệnh nhân thì lập tức bị người nhà bệnh nhân cầm dao đe dọa. Lúc này, kíp trực phát hiện bệnh nhân D. đang bị người nhà cắt chân nên vội gọi điện báo bảo vệ, trực lãnh đạo BV, công an phường. Những người có mặt tìm cách tiếp cận giải cứu bệnh nhân, song người thanh niên hung hãn, vung dao dọa nạt không cho y, bác sĩ vào cứu. Tới khi lực lượng bảo vệ BV và công an phường vào mới dẹp được, người thanh niên gây án vứt dao, nằm vật ra đất. Cán bộ y tế đã khẩn trương cấp cứu và đưa bệnh nhân lên phòng mổ.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Thân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – BV Xanh Pôn cho biết thêm, do bệnh nhân D. bị u não, dây thần kinh mất cảm giác đau nên trong quá trình bị cắt chân không kêu la. Mặt khác, người nhà bệnh nhân thực hiện hành vi cắt chân bệnh nhân bằng dao nhỏ, trùm chăn bên ngoài nên dù trong khoa Phẫu thuật thần kinh lúc đó có khoảng 10 bệnh nhân khác đang nằm điều trị nhưng không phát hiện được. Đến khi bác sĩ trực, bảo vệ BV và công an phường vào can thiệp được thì bệnh nhân đã bị cắt cụt 1/3 chân phải. Ngay lập tức, các y bác sĩ phải tập trung vào công tác cấp cứu bệnh nhân, đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Hiện bệnh nhân đã được điều trị ổn định, tuy nhiên do bị cắt cụt chân, mất nhiều máu, lại trên nền bệnh cũ nên tình trạng còn rất nặng, được chuyển về nằm theo dõi tại khu vực Hồi sức cấp cứu ngoại. Bệnh nhân vẫn phải sử dụng thuốc an thần và giảm đau. Khả năng nối chi bị cắt đứt của bệnh nhân là rất khó.

Quản lý chưa chặt 

Nói về quy trình cho người nhà vào chăm sóc bệnh nhân và trách nhiệm bảo vệ người bệnh của BV, PGS.TS Nguyễn Công Tô cho biết, BV có quy định rất chặt chẽ. Từ trước đến nay, người nhà của bệnh nhân muốn ở lại BV để chăm sóc bệnh nhân phải được bác sĩ điều trị đồng ý, được khoa phòng nơi bệnh nhân nằm cấp phát áo, số thẻ ra vào, trường hợp bệnh nhân nặng thì được 2 người nhà thay nhau chăm sóc. Giờ giấc cho người nhà vào thăm bệnh nhân cũng được niêm yết rõ ràng tại các khoa điều trị. Riêng về buổi tối mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà ở lại chăm sóc. Tuy nhiên, một số trường hợp 2-3 người nhà bệnh nhân cùng ở lại BV buổi tối để thay ca nhau vào chăm sóc bệnh nhân nên mới xảy ra trường hợp tối 2-1 bệnh nhân D. có 2 người nhà (em trai và con gái) ở lại chăm sóc. Phó Giám đốc BV Xanh Pôn cho biết thêm, từ khi nhập viện bệnh nhân D. có nhiều người nhà vào chăm sóc chứ không chỉ riêng 2 trường hợp nói trên. Mặt khác, 2 người gồm con gái và em trai của bệnh nhân cũng đã ở trong BV chăm sóc bệnh nhân từ trước, BV không phát hiện họ có biểu hiện gì bất thường. 

Trước câu hỏi cụ thể về trách nhiệm của kíp trực tại khoa Phẫu thuật thần kinh khi để xảy ra vụ việc vào tối 2-1 nói trên mà không phát hiện sớm, can ngăn kịp thời, PGS.TS Nguyễn Công Tô cho biết, khi đó các bác sĩ vừa bị người nhà bệnh nhân cầm hung khí đe dọa, vừa phải tập trung cao nhất vào việc cấp cứu bệnh nhân. Đến thời điểm này, một số y bác sĩ trong kíp trực vẫn trong tình trạng mất bình tĩnh, trước mắt BV phải ổn định tâm lý để các y bác sĩ này đi làm việc bình thường. BV cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ khâu quản lý bệnh nhân của các khoa phòng cũng như công tác bảo vệ BV.

Được biết, trong chiều 3-1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn tóm tắt về vụ việc gửi Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế. Báo cáo do Phó Giám đốc Sở Lưu Thị Liên ký nêu rõ, ngay khi nhận được tin báo về sự việc, Sở Y tế đã cử đoàn công tác đến BV nắm tình hình và yêu cầu BV Xanh Pôn tích cực cứu chữa, chăm sóc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc theo quy định; thông tin đầy đủ về vụ việc với các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với cơ quan công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế. Khi có sự việc bất thường, phải kịp thời báo cáo Sở Y tế và các cơ quan liên quan.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng gây án cắt cụt chân bệnh nhân tại BV Xanh Pôn có kết quả dương tính với ma túy (cụ thể chất kích thích Amphetamin). TS Trần Hữu Bình, Trưởng phòng Điều trị nghiện chất - Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho biết, người nghiện chất (cần sa, ma túy, morphine, thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp...) sử dụng quá liều có thể rơi vào tình trạng buồn chán, ảo giác, hoang tưởng. Họ sẽ “nhìn thấy” bị quái vật tấn công, bị đe dọa tính mạng, dẫn đến các hành vi rối loạn, khó lòng ngăn chặn được. Do không còn tỉnh táo nên các hành vi phạm tội cũng hết sức khủng khiếp.

Đối tượng dương tính với ma túy “đá”

Vụ người nhà cắt chân bệnh nhân: Kíp trực không kịp can thiệp ảnh 2


Cùng cháu gái đến chăm sóc người chị ruột đang điều trị bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Xanh Pôn, nửa đêm, Trần Tuấn Khương (SN 1971, ảnh), trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) bất ngờ dùng dao cưa đứt chân chị gái. 

Chiều 3-1, đại diện CAQ Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình đã tạm giữ hình sự Trần Tuấn Khương (SN 1971), trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích. Khương chính là đối tượng dùng dao cắt, chặt rời chân người chị gái đang điều trị bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Xanh Pôn, rạng sáng 2-1.
Theo tài liệu từ cơ quan công an: bà T.T.D, trú tại phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng - bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích nói trên, là chị gái đối tượng Trần Tuấn Khương. Tháng 8-2013, bà D đã phải trải qua ca phẫu thuật điều trị bệnh ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau thời gian này, bà được chỉ định xạ trị song sức khỏe vẫn ngày một xấu đi. Hạch di căn, chạy khắp cơ thể khiến bà D đau đớn, vật vã.

Ngày 23-12-2013, do sức khỏe tiến triển xấu, bà D được người nhà đưa vào Khoa phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu, điều trị u não. “Quá trình điều trị bệnh từ đó đến nay, bà D được người thân tận tình chăm sóc, song do bệnh nặng, ở giai đoạn cuối khiến bệnh nhân đau đớn, vật vã, mê sảng và cho rằng mình đang bị ma nhập vào người” - đại diện cơ quan điều tra thông tin. Đêm 1-1, bà D được con gái là Trần Thanh Vân (SN 1990) và em trai Trần Tuấn Khương vào chăm sóc. Giống như mọi ngày, bà D kêu đau nhiều, bất chấp con gái liên tục bóp đầu, em trai xoa nắn chân. Khoảng 3h ngày 2-1, Khương gọi cháu gái lúc đó đang nằm gục ở trên giường bệnh, bảo đưa cho mình con dao gọt hoa quả. Nghĩ như mọi ngày, cậu dùng dao đuổi tà ma cho mẹ, phần vì quá mệt mỏi do thức đêm. Vận chuyển dao không chút nghi ngờ. Cầm dao gọt hoa quả trong tay, Khương lẳng lặng cưa đứt bàn chân phải và ½ cẳng chân của chị gái. Khi phát hiện sự việc, những người có mặt đã cấp báo đến CAP Điện Biên đến bắt giữ. Trần Tuấn Khương lập tức bị đưa về cơ quan công an. Xét nghiệm mẫu nước tiểu của đối tượng, cơ quan công an xác định phản ứng dương tính với ma túy “đá”.     

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Khương khai nhận, do thấy chị gái kêu la đau đớn, liên tục nói có ma nhập vào người, nên muốn giúp chị đuổi ma ra khỏi thân xác. Để làm việc này, đối tượng quyết định dùng dao cắt, chặt chân chị gái để máu chảy ra ngoài, con ma theo máu thoát ra - đối tượng khai nhận. Theo cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình, Trần Tuấn Khương chưa lập gia đình, bố mẹ anh ta đều đã già, sức khỏe yếu. Mẹ đẻ Khương đang phải điều trị bệnh tim. 

Tin cùng chuyên mục