Vờ yêu đương rồi lừa đảo, ôm hàng chục triệu đồng bỏ trốn

  • 20/03/2014 18:00
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Khương đã đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa xin việc làm, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng rồi "lặn" mất tăm.

Ngày 20-3, chỉ huy CAH Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau một thời gian lẩn trốn, đối tượng Nguyễn Tấn Khương (còn gọi là Khương “gà”, 24 tuổi, hộ khẩu thường trú: thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, Tp. Nha Trang) đã ra đầu thú. Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố Khương “gà” về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Khoác áo" tổ trưởng sản xuất cho dễ lừa

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng giữa tháng 10-2013, một số người dân ở các vùng thôn quê huyện Diên Khánh đã đồng loạt tố cáo Nguyễn Tấn Khương đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với họ.
 

Tiếp nhận đơn thư, CAH Diên Khánh đã chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ nhanh chóng vào cuộc và làm rõ được hành vi lừa đảo của Khương. 

Vờ yêu đương rồi lừa đảo, ôm hàng chục triệu đồng bỏ trốn ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Tấn Khương


Theo đó, khoảng giữa năm 2012, Khương tình cờ quen chị N.Đ.Q (trú xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh). Trong thời gian “tìm hiểu”, mỗi lần chị Q. đi thăm bà con họ hàng đều đưa Khương cùng đi. Mỗi lần như vậy, để ra oai với họ hàng thân thích người nhà bạn gái, Khương thường “nổ” với họ là y đang làm tổ trưởng tổ sản xuất của một nhà máy danh tiếng có trụ sở tại xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh. Cùng lúc này, chị Q. sau khi học xong cấp 3 cũng đã được Khương hứa là sẽ xin vào làm việc của nhà máy mà y làm “tổ trưởng”.

Đến giữa tháng 6-2013, Khương điện thoại cho chị Nguyễn Thị Thanh Diệu (29 tuổi, trú xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh) - là người bà con của chị Q. nói công ty (mà y làm tổ trưởng) đang có nhu cầu tuyển nhân viên, và sẽ xin cho chị Diệu vào làm tại bộ phận y tế với mức lương khoảng 8-9 triệu đồng/tháng, giá để vào làm là 16 triệu đồng. Khương hứa chậm nhất ngày 28-8-2013 chị Diệu sẽ đi làm, và khi nào có quyết định đi làm mới giao tiền. Khương còn cho biết, y rất thân với giám đốc nên chắc chắn sẽ xin được và cam kết nếu không xin được sẽ hoàn trả lại số tiền đã nhận. 

Đang không có công ăn việc làm, nghe Khương nói bùi tai nên chị Duyên đã gật đồng đồng ý mà không có chút nghi ngờ. Sau đó, Khương đã yêu cầu chị Duyên nhiều lần đưa tiền chạy việc với số tiền lên đến 14 triệu đồng. 

Cũng trong thời gian này, chị Diệu có kể cho chị Huỳnh Quế Trân (26 tuổi, trú thôn Đồng Bé, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh) về việc có nhờ Khương xin việc. Thấy tin tưởng, chị Trân cũng đã nhờ chị Diệu nói Khương xin việc giúp. Chị Trân trực tiếp gặp Khương sau đó và được Khương hứa xin vào làm tại bộ phận kiểm tra sản phẩm của công ty, với giá đầu vào là 20 triệu đồng. Khương yêu cầu chị Trân đưa trước 10 triệu đồng, khi nào nhận quyết định đi làm thì đưa hết số tiền còn lại. Khương khẳng định, chậm nhất ngày 28-8-2013 chị Trân sẽ đi làm. 

Sau khi chạy vạy số tiền mà Khương yêu cầu nhưng vẫn không đủ nên ngày 15-6-2013, chị Trân chỉ giao cho Khương 7 triệu đồng. Ngày hôm sau, Khương yêu cầu chị Trân đưa tiếp 6 triệu đồng.

Ít ngày sau, Khương điện thoại chị Trân và cho biết đã “năn nỉ” được giám đốc giảm giá xin việc, hiện giá đầu vào chỉ còn 14 triệu đồng nên yêu cầu chị này đưa thêm 1 triệu đồng. Ngày 24-8-2013, Khương tiếp tục điện thoại cho chị Trân và thông báo rằng, đã được đọc quyết định đi làm của chị này, sau đó, Khương lại yêu cầu chị Trân đưa thêm 1,5 triệu đồng. 

Nhiều người sập bẫy

Cũng với thủ đoạn nêu trên, đến đầu tháng 7-2013, Khương nhận lời xin việc cho các anh: Lê Xuân Lộc, Nguyễn Lê Vũ, Đặng Thanh Hà và Ngô Lê Bá Khâm, những người này cùng trú xã Diên Toàn huyện Diên Khánh vào làm tại công ty mà y làm “tổ trưởng” với giá 15 triệu đồng/ người.

Thấy Khương tự giới thiệu là rất thân với giám đốc công ty nên việc xin việc làm chỉ dễ như trở bàn tay nên ai nấy đều tin tưởng. Khương khẳng định, sau khi nhận tiền và hồ sơ, chậm nhất ngày 28-8-2013 những người này sẽ nhận quyết định đi làm. Y cũng cam kết rằng, nếu trong thời gian xin việc mà những người này đổi ý, không muốn đi làm thì sẽ trả lại tiền, còn nếu đã đi làm mà họ tự động xin nghỉ hoặc bị công ty đuổi việc sẽ trả lại 70 -100% số tiền đã đưa. Thấy bùi tai, anh Lộc, Hà, Vũ và Khâm đều đưa cho Khương số tiền mà y yêu cầu. Trong số này, chỉ có anh Khâm sau khi đưa tiền cho Khương thấy không tin tưởng nên chỉ sau hai ngày đã gọi điện cho Khương để đòi tiền nhưng Khương hẹn lên hẹn xuống mà không thấy trả.

Sau nhiều ngày tự mình đi tìm Khương, anh Khâm đã tạm giữ chiếc xe máy của Khương và yêu cầu đối tượng này hoàn trả lại toàn bộ số tiền thì sẽ giao lại xe máy. Hai tuần sau đó, Khương mang 15 triệu đồng trả lại cho anh Khâm và được anh này trả lại chiếc xe máy. 

Đến cuối tháng 8-2013, nhiều người bà con của chị Q. vẫn không thấy công ty gọi đi làm nên gọi điện hỏi Khương thì đối tượng này tiếp tục hẹn đến ngày 5-9, 10-9-2013 thì sẽ đi làm, khiến ai nấy đều ngồi trên đống lửa. Dù nhiều người nghĩ bị lừa nhưng vẫn tin với số tiền đã bỏ ra chạy việc nên một ngày nào đó sẽ được công ty của Khương gọi đi làm, nhưng, từ giữa tháng 9-1013 đến nay, sau khi ôm hàng chục triệu đồng của các nạn nhân, Khương đã trốn biệt tăm.

Theo Đại úy Phạm Văn Tấn - Điều tra viên Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ CAH Diên Khánh, ngoài việc xác minh thông tin củng cố hồ sơ của các bị hại cũng như các nhân chứng liên quan, cơ quan điều tra cũng đã làm việc với công ty mà Nguyễn Tấn Khương hứa xin vào làm việc ở xã Suối Hiệp. Qua đó, theo lãnh đạo công ty có trụ sở ở xã Suối hiệp, trong 2 năm trở lại đây công ty này không có nhu cầu tuyển dụng lao động và công ty này cũng không có nhân viên nào tên Nguyễn Tấn Khương. 

Từ vụ án trên cho thấy, chính sự thiếu hiểu biết của người dân và áp lực quá lớn của vấn đề xin việc làm hiện nay đã tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo như Khương có "đất sống". 

Tin cùng chuyên mục