Violympic 2018 cải tiến công nghệ với việc phát hiện hacker khi dự thi

  • 07/02/2018 08:52
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều thay đổi được đưa ra trong cuộc thi Violympic năm thứ 10 với việc bỏ vòng thi các cấp và đưa công nghệ hiện đại nhất vào ứng dụng. 

Ngày 6/2, Trung tâm Violympic (Tập đoàn FPT) công bố cuộc thi giải Toán, Vật lý trên Internet - Violympic năm học 2017-2018 với nhiều thay đổi về thể lệ, cải tiến về nội dung và công nghệ.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, Violympic tạo ra sân chơi lành mạnh cho học sinh nhưng người lớnn lại dùng sân chơi này tạo áp lực cho học sinh. Tuy vậy, thay vì dừng cuộc thi này, Bộ vẫn mong muốn Violympic tiếp tục được tổ chức nhắm tạo một sân chơi học tập hứng thú hơn cho học sinh kết hợp với ứng dụng công nghệ.

Chính vì vậy điểm thay đổi đột phá của Violympic năm thứ 10 là những cải tiến công nghệ giúp website Violympic thân thiện, dễ sử dụng, tốc độ xử lý tương tác nhanh hơn; tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Nhiều điểm mới về thể lệ và nội dung bài thi được triển khai trong

Nhiều điểm mới về thể lệ và nội dung bài thi được triển khai trong

Violympic 2018

Với phiên bản cũ, kỳ thi Violympic cho thấy có một số vấn đề như cùng một lúc có một số lớn học sinh thi đồng thời khiến hệ thống sẽ bị chậm, nghẽn hay có một số trường hợp học sinh giải nhanh bất thường do tìm được một vài lỗ hổng của hệ thống.

Violympic năm nay đã được kiến trúc mới ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất đang được Facebook, Instagram...

Bất cứ hoạt động nào của học sinh đều được lưu trữ lại tránh trường hợp “hack” vào hệ thống, tăng cường tính bảo mật cho tài khoản, tăng tính ổn định, mở rộng và khả năng chịu tải từ đó tăng tốc độ xử lý tương tác.

FPT cũng lên kế hoạch hoàn thiện bản Violympic trên điện thoại và thiết bị điện tử thông minh khác; ứng dụng chatbot - robot giải đáp thắc mắc đối với các câu hỏi thường gặp. 

Ban tổ chức sẽ đưa các công nghệ chuyên sâu như thực tế ảo hay tương tác thực tế nhằm tạo ra hình thức thi trực quan, truyền tải nội dung hiện đại, thú vị hơn. Học sinh dễ dàng tra cứu bảng xếp hạng và lịch sử thi trên hệ thống cũng như tự khôi phục tài khoản bằng email hoặc số điện thoại.

Cuộc thi năm 2017-2018 còn được điều chỉnh theo hướng giảm số vòng thi nhằm giảm áp lực cho học sinh. Theo đó, môn Toán, tiếng Việt sẽ có 13 vòng thi, môn Toán tiếng Anh và Vật lý có 10 vòng. 

Violympic sẽ không còn vòng thi các cấp như mọi năm mà chỉ gồm các vòng tự luyện và một vòng chung kết toàn quốc với ba bài thi trong 60 phút. Các đơn vị vẫn có thể tự tổ chức thi và đánh giá năng lực học sinh bằng kết quả ba vòng thi có cấp mã, gần với vòng chung kết toàn quốc nhất.

Về cơ cấu giải thưởng, vòng chung kết sẽ trao 7 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba và 70 giải khuyến khích với tổng trị giá giải thưởng hơn 200 triệu đồng. 

Không trải qua các vòng thi cấp trường, quận... cuộc thi năm nay đưa ra tiêu chí chọn thí sinh vào chung kết là phải vượt qua các vòng thi tự do. 

FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam. Theo đó, Viện sẽ nghiên cứu, điều chỉnh nội dung bài thi phù hợp, giúp bổ sung nhiều bài toán ứng dụng và phát triển tư duy vào đề thi; đồng thời phối hợp với FPT triển khai các sản phẩm giáo dục trực tuyến khác trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục