Việt Nam lấy làm tiếc việc Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương

  • 14/03/2019 17:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 14-3, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam hiện có các biện pháp bảo hộ công dân như thế nào đối với Đoàn Thị Hương, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương. Chiều 12-3-2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, vào ngày 13-3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas.   

Và trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Tất cả các trao đổi này đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11-3. Ngay sau phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Thúy Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng đã thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa sáng nay.

Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư và tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế. Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. “Tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được mối quan tâm của lãnh đạo cũng như công luận của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

“Theo tôi được biết, theo yêu cầu của luật sư, phiên tòa dự kiến sẽ hoãn lại tới ngày 1-4 vì lý do sức khỏe của Đoàn Thị Hương. Chúng tôi cũng lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại, chúng tôi mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và được trả tự do”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trong phiên tòa ngày 14-3, các công tố viên Malaysia đã từ chối rút lại tội danh giết người đối với Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm người Việt Nam trong vụ sát hại công Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol.

Quyết định này đồng nghĩa với việc Đoàn Thị Hương sẽ vẫn là nghi phạm duy nhất trong vụ án bị giam giữ.

Hương là một trong hai nữ nghi phạm bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ sát hại Kim Chol khi ông này chờ lên chuyến bay tới Macau, Trung Quốc hồi tháng 2-2017.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik, đã gọi quyết định không rút lại tội danh giết người đối với thân chủ của mình là “gây thất vọng”.

Tin cùng chuyên mục