Việc khó làm trước, dễ làm sau

  • 05/06/2017 23:45
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
ANTD.VN - Xác định điểm “nóng”, tập trung lực lượng giải quyết rồi phân công cán bộ quản lý, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện…, cách làm này đã tạo nên thành công trong công tác giữ gìn TTĐT - TTATGT - VSMT ở địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nhiều tháng nay, các tuyến phố trên địa bàn quận Ba Đình nói chung và đặc biệt là phường Phúc Xá nói riêng luôn thông thoáng, sạch đẹp. Việc người dân tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh đã không xảy ra. Đây là thành công từ cách chọn việc khó làm trước, dễ làm sau của CAP Phúc Xá.

Làm từ cái khó nhất

Làm từ cái khó nhất

Lực lượng CAP Phúc Xá duy trì TTĐT và xử lý vi phạm TTATGT-VSMT

Đại úy Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng CAP Phúc Xá cho biết, địa bàn phường nằm ngoài đê sông Hồng, dọc theo đường Yên Phụ, giáp ranh với 7 phường (thuộc 4 quận Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ và Hoàn Kiếm). Ngoài công dân của phường, nơi đây có nhiều người từ tỉnh ngoài về tạm trú, làm ăn. Phúc Xá cũng là địa bàn giáp ranh với nhiều phường và quận của thành phố, có chợ đầu mối Long Biên, nên công tác giữ gìn TTATGT - TTĐT - TTCC luôn là vấn đề trọng tâm của đơn vị cần tập trung giải quyết.

Những năm gần đây, các quận giáp ranh như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Long Biên tham gia ký quy chế phối hợp trong công tác giữ gìn ANTT, đặc biệt là TTĐT và TTATGT. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội); Lực lượng Thanh tra giao thông triển khai giữ gìn TTATGT, trong đó có điểm “nóng” là khu vực chợ Long Biên.

Một thực tế cho thấy, khi người dân đến tham gia hoạt động kinh doanh tại chợ Long Biên thì nhiệm vụ lại dồn lên vai chính quyền và lực lượng chức năng của phường Phúc Xá, bởi chuyện “cha chung không ai  khóc”.

Câu chuyện được một cán bộ CAP Phúc Xá dẫn chứng, chẳng hạn đối với một số xe quá khổ, theo quy định trước khi vào chợ Long Biên phải sang hàng lên xe tải nhỏ từ một số chợ đầu mối như Lĩnh Nam (Hoàng Mai), nhưng cả một quá trình di chuyển đến chợ với quãng đường dài vẫn “lọt” qua được những lực lượng chức năng khác để vào đến trung tâm. Chính vì thế, chợ Long Biên luôn là điểm phức tạp. 

“Xác định được cái khó và chợ Long Biên cũng là một trong những địa bàn phức tạp về TTATGT - TTCC, Ban chỉ huy CAP Phúc Xá đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường bố trí tập trung lực lượng ưu tiên giải quyết mọi vấn đề xảy ra và phát sinh ở nơi đây. Sau thời gian triển khai kế hoạch tăng cường, kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT - TTĐT - TTCC lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực chợ Long Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực”, Đại úy Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Sức mạnh tổng hợp

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi triển khai các kế hoạch xử lý vi phạm về TTATGT - TTĐT - TTCC, CAP Phúc Xá đã tổ chức điều tra cơ bản, lập hồ sơ, ký cam kết đối với các hộ kinh doanh buôn bán, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng tuần tra, kiểm soát luôn có mặt làm nhiệm vụ 24/24 giờ, xử lý nghiêm, triệt để tất cả các trường hợp vi phạm, không thiên vị bất cứ trường hợp nào. Trong quá trình thực hiện, nhiều vướng mắc được giải quyết kịp thời. Cách làm từ việc khó thực hiện trước, việc dễ làm sau đã mang lại kết quả cao.

Trung tá Hoàng Nhật Linh, Trưởng CAP Phúc Xá cho biết: “Thực hiện việc tăng cường kiểm tra, xử lý giải quyết về TTATGT - TTĐT - TTCC, CAP Phúc Xá đã nghiêm túc triển khai kế hoạch và tổ chức kiểm tra xử lý đồng loạt các vi phạm trên địa bàn. Với sự đồng bộ và quyết liệt của các ban ngành, làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về ANTT, TTATGT - TTĐT, đại bộ phận người dân đều tự giác chấp hành”.

Ông Nguyễn Dương Hải, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho rằng, lực lượng công an luôn được xem là nòng cốt, tuy nhiên đã có sự vào cuộc của cả  hệ thống chính trị, tạo ra sức mạnh tổng hợp. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và họ tự nguyện thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, nên giải quyết được tận gốc các vấn đề và đạt được kết quả bền vững.

Tin cùng chuyên mục