Những "hiệp sĩ" giữ bình yên trong đêm

  • 14/03/2017 07:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, gần 20.000 lượt CBCS Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội đã được huy động tham gia tuần tra kiểm soát, chống tội phạm và phòng chống đua xe trái phép. Địa bàn hoạt động của CSCĐ không chỉ tại các quận nội thành mà còn vươn ra các huyện, tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT.

Khi thành phố lên đèn, là lúc những chuyến “săn đêm” của những người lính CSCĐ bắt đầu. Trong ánh đèn lung linh huyền ảo, ở đâu đó vẫn còn có những đối tượng tội phạm rời nơi ẩn nấp để hoạt động. Nhiệm vụ của những CBCS - CSCĐ là nhanh chóng bắt giữ khi chúng chưa kịp gây án, để cho giấc ngủ của người dân được yên bình.

Những "hiệp sĩ" giữ bình yên trong đêm ảnh 1CSCĐ Hà Nội tuần tra, giữ gìn bình yên thành phố trong đêm

Trắng đêm “giăng lưới”

Một tối đầu tháng 2, chúng tôi có mặt tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội. Đêm nay, chúng tôi cùng Trung úy Vũ Văn Thường, tổ trưởng tổ tuần tra, làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên các tuyến đường tại khu vực quận Tây Hồ.

Thời điểm xuất phát của ca tuần tra bắt đầu từ 21h… Bằng kinh nghiệm nhiều năm tuần tra đêm, Trung úy Vũ Văn Thường nhận định: “Vẫn còn khá sớm để các đối tượng vi phạm pháp luật “ló” mặt ra ngoài đường”.

Theo anh, thông thường phải từ 23h, khi đường phố đã thưa vắng dần phương tiện, số đối tượng lợi dụng giao thông để hoạt động tội phạm mới xuất hiện. Khi chiếc xe đi đến đường An Dương, quận Tây Hồ, tổ công tác phát hiện phía trước có 3 đối tượng đang đi trên một chiếc xe máy có dấu hiệu khả nghi.

Ngay lập tức, chiếc mô tô đặc chủng của CSCĐ nhanh chóng áp sát. Các đối tượng tăng ga nhằm hướng phố Yên Phụ bỏ chạy, nhưng chỉ ít phút sau đã phải dừng xe trước 2 gọng kìm của tổ công tác. Qua kiểm tra, các đối tượng Đặng Tiến Đạt (SN 1994), Đặng Minh Toàn (SN 1992, đều ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và Trần Văn Thức (SN 1994, ở huyện Trực Ninh, Nam Định) thừa nhận chất tinh thể màu trắng CSCĐ tìm thấy trong túi quần là ma túy tổng hợp với trọng lượng 300g.

Trong khi Trung úy Vũ Văn Thường lập hồ sơ, đưa các đối tượng cùng tang vật có liên quan về trụ sở CAP Yên Phụ để bàn giao, qua bộ đàm, anh thông tin cho chúng tôi biết tổ công tác của Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội vừa phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Khi chúng tôi có mặt, 3 đối tượng Nguyễn Huy Hoàng (SN 1980, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Khánh Yên (SN 1993, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) và Đoàn Minh Dũng (SN 1992, ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cùng khẩu súng K59 và 6 viên đạn đã được Trung úy Đỗ Văn Hoàng bàn giao cho Công an thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nếu như không được CSCĐ phát hiện, bắt giữ kịp thời, sẽ khó lường hết được những hậu quả xảy ra từ số súng đạn này.

Đập tan “bão đêm”

Thật khó có thể kể được hết những chiến công, thành tích của Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội trong từng vụ việc cụ thể. Thượng tá Nguyễn Trọng Hiệp, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn CSCĐ cho biết: “Chỉ trong thời gian cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, riêng lực lượng CSCĐ đã phát hiện 173 vụ việc với tổng số 263 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Đáng chú ý, trong số đó có tới 78 đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động tái phạm bị CSCĐ bàn giao cho công an các quận, huyện để lập hồ sơ xử lý. “Có tới gần 90% số vụ việc bị CSCĐ phát hiện liên quan đến vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy” - Thượng tá Nguyễn Trọng Hiệp cho biết.

Trong nhiệm vụ chung đảm bảo ANTT cho Thủ đô, vai trò của CSCĐ là vô cùng lớn. Với đặc thù nhiệm vụ, công tác tuần tra đêm của CSCĐ không chỉ kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép ma túy, súng đạn, trộm cắp... mà còn góp phần đập tan những đối tượng có biểu hiện tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Vụ việc gần nhất được Trung đoàn CSCĐ phát hiện, xử lý vào rạng sáng 6-3. Tổ tuần tra kiểm soát Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 trong quá trình làm nhiệm vụ trên phố Trúc Bạch, quận Ba Đình đã phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng. Đi phía sau có khoảng 50 - 60 chiếc xe mô tô gầm rú. Tổ công tác của CSCĐ đã phá tan ý định đua xe của nhóm thanh niên này.

Từ các đối tượng được Trung đoàn CSCĐ bàn giao, Phòng CSHS CATP Hà Nội đã điều tra, mở rộng, bắt giữ thêm 6 đối tượng khác tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tin cùng chuyên mục