VFF nói gì khi tuyển Việt Nam có thể mất thủ môn tài năng Filip Nguyễn?

  • 06/09/2020 20:27
  • 0 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn được gọi lên tuyển CH Séc và có thể không bao giờ trở về khoác áo tuyển Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã lên tiếng.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, Liên đoàn Bóng đá CH Séc vừa triệu tập thủ môn Filip Nguyễn lên ĐTQG chuẩn bị cho trận đấu gặp Scotland diễn ra vào rạng sáng 8-9. Đây là một quyết định bất đắc dĩ vì đội hình 1 của tuyển CH Séc phải cách ly do có ít nhất 2 thành viên dương tính với Covid-19. LĐBĐ nước này buộc phải triệu tập gấp một đội hình 2 và Filip Nguyễn, người chơi rất tốt trong màu áo CLB Slovan Liberec, được điền tên.

VFF nói gì khi tuyển Việt Nam có thể mất thủ môn tài năng Filip Nguyễn? ảnh 1

Nếu bắt cho CH Séc, thủ môn Filip Nguyễn sẽ không còn cơ hội khoác áo ĐT Việt Nam

Nếu ra sân cho CH Séc ở trận đấu tới, Filip Nguyễn sẽ không còn cơ hội hồi hương khoác áo ĐT Việt Nam như mong ước bấy lâu, theo quy định của FIFA.

Về vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: "Đội tuyển Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, cũng đã có một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm".

"Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào ĐTQG, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho ĐTQG theo quy định của FIFA", ông Hoài Anh nói.

Theo VFF, đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một ĐTQG, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó có việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ. Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ thêm, về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của HLV trưởng ĐTQG, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó, đồng thời thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Điều quan trọng là ngoài vấn đề chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho ĐTQG cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG trong quy định của FIFA.

Tin cùng chuyên mục