Uy tín của Tổng thống Pháp sụt giảm nghiêm trọng

  • 22/11/2015 08:03
  • 0 bình luận
  • P. Tường
  • In bài
ANTĐ - Một tuần đã trôi qua nhưng thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công khủng bố khiến 129 người thiệt mạng ngay giữa Thủ đô Paris - nơi vốn được coi là “kinh đô ánh sáng” của thế giới. 

Uy tín của Tổng thống Pháp sụt giảm nghiêm trọng ảnh 1

Cuộc khủng bố Paris sẽ càng làm cho uy tín ông Hollande sụt giảm?

Nhiều chuyên gia nhận định, uy tín của Tổng thống Francois Hollande vốn đã thấp sẽ “sụt giảm nghiêm trọng” sau vụ khủng bố. Đây là bất lợi cho ông Francois Hollande trên con đường tái tranh cử Tổng thống vào năm 2017.

Theo nhận định của Tờ Der Spiegel (Đức), ông Francois Hollande được xem là Tổng thống kém thành công nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại. Ông Francois Hollande sẽ hết nhiệm kỳ Tổng thống trong 18 tháng nữa. Đây là khoảng thời gian không dài nhưng ông Francois Hollande cần phải giải quyết nhiều vấn đề để có thể lấy lại uy tín cho mình. Từ khi nắm giữ vị trí lãnh đạo đất nước, ông Francois Hollande đã thất bại trong giải quyết nhiều vấn đề lớn.

Khoảng 4 triệu người Pháp đang trong tình trạng thất nghiệp, mặc dù con số này lần đầu tiên giảm nhẹ trong tháng 9 năm nay. Nền kinh tế Pháp đang gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt nhà máy phải đóng cửa và điều này đã gây nên sự phẫn nộ của công nhân. Mặc dù ngân quỹ của Chính phủ trống rỗng nhưng ông Hollande vẫn công bố cắt giảm thuế cho tầng lớp thu nhập thấp. Nhiều cử tri đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Tổng thống.

Báo chí Pháp đưa tin, một công nhân của xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Saint-Nazaire thậm chí còn từ chối bắt tay Tổng thống trong một lần ông Hollande đến thăm vào giữa tháng 10. Một camera truyền hình đã ghi lại được phản ứng “đầy bất ngờ” của ông Hollande. “Tổng thống nhìn thất thần vào người đàn ông. Người đàn ông không gật đầu hay nói bất cứ điều gì. Ông ta như đóng băng tại chỗ”, một tờ báo bình luận.

Bà Marine Le Pen được đánh giá là đối thủ chính của ông Francois Hollande trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới. Trong một cuộc thăm dò thời gian gần đây, một trong ba người Pháp nói rằng, họ có thể sẽ bỏ phiếu cho bà Le Pen. Kết quả một cuộc khảo sát khác cho thấy, 79% người được hỏi không hài lòng với hiệu suất làm việc của Tổng thống. Có người còn cho rằng, ông Hollande phù hợp với công việc của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống hơn là làm Tổng thống.

Các quan chức của điện Elysee nói rằng, ông Hollande đang làm việc cả ngày lẫn đêm vì sự phát triển của nước Pháp. Ông đã không có kỳ nghỉ hè nào kể từ hai năm trước đây. Ông dành nhiều thời gian đến thăm các trường học và trung tâm việc làm cũng như trả lời câu hỏi của các cử tri qua truyền hình. Tuy nhiên, hầu hết công dân Pháp thất vọng về những gì mà ông Hollande thể hiện. Họ nói rằng, trong những chương trình trả lời câu hỏi của cử tri trên truyền hình, ông Hollande giống như “nhân viên bán hàng bị lẫn lộn giữa các hóa đơn”.

Tin cùng chuyên mục