Những sự thật đáng sợ về kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Paris

  • 17/11/2015 06:21
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố Paris đêm 13-11 là một công dân Bỉ cực đoan, người thậm chí đã lôi kéo chính em trai 13 tuổi của mình gia nhập hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Trong khi cảnh sát Bỉ và Pháp đang phối hợp săn lùng những nghi phạm trốn chạy sau cuộc tấn công khủng bố ở Paris đêm 13-11 thì giới chức Pháp cũng xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công là Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi mang quốc tịch Bỉ.

Abdelhamid Abaaoud được cho là một trong những tội phạm chiến tranh bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, hắn cũng là người đã thuyết phục hàng nghìn chiến binh thánh chiến trẻ, trong đó có cả em trai 13 tuổi của mình đến Syria tham gia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
Abdelhamid Abaaoud được tin rằng là kẻ chủ mưu đứng sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Pháp đêm 13-11

Abdelhamid Abaaoud được tin rằng là kẻ chủ mưu đứng sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Pháp đêm 13-11

Abdelhamid Abaaoud được tin rằng là kẻ chủ mưu đứng sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Pháp đêm 13-11

Tên này cũng được biết đến với chức danh “đao phủ máu lạnh nhất của IS”, thường xuyên chặt đầu các con tin, tù nhân để tuyên truyền cực đoan. Hắn từng bị vây bắt ở Hy Lạp vào tháng 1-2015 nhưng may mắn trốn thoát. Abaaoud cũng liên quan đến âm mưu tấn công một tuyến tàu hỏa từ Amsterdam, Hà Lan, đến Paris, Pháp, hồi tháng 8-2015.
Những sự thật đáng sợ về kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Paris ảnh 2Abdelhamid Abaaoud là đao phủ máu lạnh nhất của IS

Abaaoud sống tại một căn nhà ở Molenbeek, vùng ngoại ô của thủ đô Brussels, nơi được gọi là “thủ đô thánh chiến của châu Âu”. 8 tên sát nhân thực hiện vụ thảm sát tại Paris đêm 13-11 được cho là đã tập trung vũ khí, bom tự sát ở đây và thuê một chiếc xe Volkswagen Polo, biển số Bỉ trước khi lái xe đến Paris tàn sát.

Cảnh sát Pháp cho biết Abaaoud đã lên kế hoạch tấn công từ căn cứ của hắn ta tại Syria với sự giúp đỡ của các tín đồ cực đoạn khác ở Bỉ và Pháp. Một đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội gần đây cho thấy Abaaoud đang cười khả ố khi lái một chiếc xe tải chở đầy thi thể tù nhân bị hành quyết và đổ xuống một ngôi mộ tập thể.
Những sự thật đáng sợ về kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Paris ảnh 3Abdelhamid Abaaoud từng dụ dỗ em trai 13 tuổi (phải) của mình tham gia IS

Hình ảnh của Abaaoud càng trở nên dữ tợn và cực đoan khi hai nhà báo chiến trường Etienne Huver và Guillaume Lhotellier đã thu thập được hàng loạt hình ảnh và video về quá trình hoạt động của Abaaoud trong hang ổ IS, khi họ tiếp cận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Những tài liệu bao gồm cảnh quay Abaaoud và các tay súng khác đang cười lớn trước máy quay, bên cạnh một đống xác chết đẫm máu. “Đây là món quà của những người con Ma rốc dâng lên Thiên Chúa! Cảm ơn Chúa! Bây giờ chúng tôi sẽ đi theo con đường của Chúa, giết hết những kẻ vô đạo và bội giáo chống đối lại Chúa”.

Mọi thông tin về Abaaoud đã được cảnh sát Pháp lưu trong hồ sơ tội phạm cùng với các nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris.
Những sự thật đáng sợ về kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Paris ảnh 4Salah Abdeslam, 26 tuổi một trong 3 anh em người Pháp sống tại Bỉ đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố ở Pháp
Những sự thật đáng sợ về kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Paris ảnh 5Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông, nhưng không phải là Salah Abdeslam

Trong một diễn biến khác, sáng 16-11, cảnh sát Bỉ đã phát động một cuộc tấn công chống khủng bố tại Molenbeek, nhằm bắt giữ nghi phạm Salah Abdeslam, 26 tuổi, một trong 3 anh em người Pháp sống tại Bỉ, người đã trốn thoát sau khi nổ súng tấn công các nhà hàng và quán cà phê ở Paris.

Đài RTL nói rằng Salah Abdeslam đã bị bắt trong cuộc tấn công của cảnh sát Bỉ sáng 16-11, tuy nhiên một số nguồn tin khác lại cho hay, cảnh sát chỉ bắt giữ được một người đàn ông cực đoan và không xác nhận đó là Salah Abdeslam.

Salah Abdeslam được cho là thực hiện xong vụ khủng bố ở Pháp và lái xe về Bỉ thì bị chặn trên biên giới nhưng sau đó đã được cho qua.
Nghi phạm Ahmed Almuhamed đánh bom tại sân vận động Stade de France đến Pháp theo đường di cư của người tị nạn

Nghi phạm Ahmed Almuhamed đánh bom tại sân vận động Stade de France đến Pháp theo đường di cư của người tị nạn

Nghi phạm Ahmed Almuhamed đánh bom tại sân vận động Stade de France đến Pháp theo đường di cư của người tị nạn

Ibrahim Abdeslam, 31 tuổi là anh trai của Salah Abdeslam, đã thiệt mạng vì đánh bom tự sát trong cuộc tấn công ở một quán cà phê ở Paris. Một người anh em khác của “bộ ba sát thủ” này là Mohammed Abdeslam đã bị giam giữ ở Bỉ khi trốn thoát được về Brussels.

Cũng trong sáng 16-11, cảnh sát Pháp đã xác định thêm được một nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Bataclan là Samy Aminour, 28 tuổi, một công dân Pháp. Tên này từng bị truy tố tội khủng bố vì cố gắng chạy trốn khỏi Pháp gia nhập Al Qaeda ở Yemen năm 2012. Một năm sau, hắn đã rời Pháp đến Syria để tham gia IS.
Bilal Hadfi, 20 tuổi nổ bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France, khiến 3 người thiệt mạng

Bilal Hadfi, 20 tuổi nổ bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France, khiến 3 người thiệt mạng

Bilal Hadfi, 20 tuổi nổ bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France, khiến 3 người thiệt mạng

Tay súng chính thực hiện vụ tấn công trong phòng hòa nhạc Bataclan là Omar Ismael Mostefai, 29 tuổi, đến từ thị trấn Courcouronnes, Paris. Một số quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Mostefai từng bị gắn mác nghi can khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho chính phủ Pháp vào tháng 12-2014 và tháng 6-2015 nhưng không có phản ứng nào từ Pháp.
Sau cuộc tấn công Paris, chính quyền Pháp mới yêu cầu thông tin về Mostefai nhưng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cung cấp được thời gian Mostefai đến đây là vào năm 2013.

Một tay súng đánh bom tự sát trẻ tuổi khác là Bilal Hadfi, 20 tuổi, được cho là đã tham gia chiến đấu cho IS ở Syria trước khi trở về châu Âu. Tên này đã nổ bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France, khiến 3 người thiệt mạng. Một kẻ đánh bom tự sát khác tại sân vận động được xác định là Ahmed Almuhamed, sang Pháp theo con đường di cư của những người tị nạn.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục