UEFA siết chặt chuyển nhượng

  • 25/09/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sắp sửa giới thiệu nguyên tắc mới, chấm dứt thực trạng bên thứ ba sở hữu cầu thủ ở châu Âu, bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải tới. 
UEFA siết chặt chuyển nhượng ảnh 1
Tân binh của Man City, Eliaquim Mangala là một trong những cầu thủ thuộc sở hữu của bên thứ ba

Liên đoàn bóng đá thế giới  (FIFA) từng kịch liệt lên án bên sở hữu thứ ba, nhưng không có các chế tài xử phạt cho những hành động tương tự. Trái lại, vấn đề này sẽ được UEFA giải quyết dứt điểm với các nguyên tắc lần lượt có hiệu lực trong 3 năm tới, bắt đầu từ mùa giải 2015-2016. Cùng với luật tài chính công bằng, điều luật mới của UEFA sẽ cho phép các đội bóng có lộ trình để thực hiện. Nếu không chấp hành nghiêm túc, CLB vi phạm sẽ bị loại khỏi UEFA Champions League hoặc Europa League. 

Theo một cuộc khảo sát hồi năm ngoái, đầu tư từ bên thứ ba chiếm 50% tổng giá trị của các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng (bán hoặc cho mượn). Ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và khu vực Đông Âu, nơi làn sóng cầu thủ du nhập từ Nam Mỹ ngày càng lớn trong một thập kỳ qua, có rất nhiều cầu thủ đang thi đấu  thuộc sở hữu của bên thứ ba. Kết quả một cuộc thăm dò của FIFA cho thấy mối quan tâm về thực trạng này đã ở mức cảnh báo. 

Những người ủng hộ kế hoạch của UEFA giải thích, điều luật mới cho phép các CLB tự do mua cầu thủ nhưng ngăn chặn bất cứ viễn cảnh nào về những rắc rối liên quan đến bên sở hữu thứ ba. Việc có tới 3 bên sở hữu cầu thủ ảnh hưởng rất lớn tới chính giá trị của các bản hợp đồng và sự minh bạch trong các thương vụ chuyển nhượng. Ở khía cạnh nào đó, việc này gián tiếp gây ra nạn dàn xếp tỷ số tại một số CLB hoặc giải đấu, đặc biệt ở Đông Âu. 

Vướng mắc với UEFA hiện tại là xu hướng ngày càng có nhiều người đại diện đầu tư vào các công ty sở hữu “bản quyền thương mại” của các cầu thủ, điều này làm tăng thêm những xung đột tiềm năng về lợi ích. Mặc dù vậy, UEFA không có ý định thỏa hiệp. Các luật sư của tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất châu Âu vẫn đang tích cựu tìm kiếm các giải pháp phù hợp, sao cho lệnh cấm đi vào đời sống bóng đá  giống như luật Tài chính công bằng. Một khi nguyên tắc mới của UEFA được áp dụng, các CLB sẽ phải chứng minh họ sở hữu đầy đủ đối với các cầu thủ nếu không muốn bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng hoặc bị loại khỏi các giải đấu danh giá của khu vực.    

Tin cùng chuyên mục