Từ tháng 5-2019, học sinh không được bình luận ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục trên mạng xã hội

  • 02/05/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lần đầu tiên ứng xử trong cơ sở giáo dục được đưa thành Bộ quy tắc do Bộ GD-ĐT ban hành có hiệu lực chính thức từ ngày 28-5. Theo đó, bộ quy tắc đưa ra yêu cầu không được bình luận gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục trên mạng xã hội.

Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về việc quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên chính thức có hiệu lực trong tháng 5 này.

Theo Bộ GD-ĐT, mục đích xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục là để điều chỉnh cách ứng xử của các thành viên trong các nhà trường theo chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Bộ quy tắc đầu tiên về ứng xử trong trường học được Bộ GD-ĐT ban hành sau nhiều vụ việc tai tiếng xảy ra trong ngành

Bộ quy tắc đầu tiên về ứng xử trong trường học được Bộ GD-ĐT ban hành sau nhiều vụ việc tai tiếng xảy ra trong ngành

Bộ quy tắc được xây dựng nhằm phòng ngừa, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, thiếu tính giáo dục trong các cơ sở giáo dục như thời gian gần đây liên tục xảy ra tại nhiều địa phương gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ GD-ĐT cho rằng đây là biện pháp xây dựng văn hóa học đường, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, phòng chống bạo lực học đường.

Theo đó, bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục lần này nhấn mạnh quy tắc chung cho tất cả các đối tượng đó là việc không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

Bên cạnh đó, Thông tư này cũng quy định quy tắc ứng xử riêng trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, áp dụng đối với từng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học, cha mẹ người học trong cơ sở giáo dục, đáng chú ý như:

Quy định riêng với giáo viên cần tích cực phòng, chống bạo lực học đường; không định kiến, bạo hành, xâm hại; không thờ ơ, né tránh hoặc che dấu hành vi vi phạm của người học.

Giáo viên không được xúc phạm, áp đặt phụ huynh học sinh. Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục không được hách dịch, gây khó khăn cho giáo viên, nhân viên và không được có tư tưởng vụ lợi với phụ huynh học sinh.

Đối với học sinh, Bộ GD-ĐT quy định không được nói tục, chửi bậy, miệt thị, xúc phạm bạn bè, đồng thời không được bịa đặt thông tin về giáo viên, không phát tán thông tin để nói xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người học khác.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích