Truy xét nhóm lừa liên tỉnh, chuyên giăng bẫy ở các vùng thôn quê

  • 24/03/2019 07:26
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tuần tháng 3-2019, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhận được thông tin về việc xuất hiện nhiều nhóm đối tượng đến các nhà văn hóa trên địa bàn giới thiệu và bán các sản phẩm đồ gia dụng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thông tin cho  biết, nhóm đối tượng này thường liên hệ với chính quyền địa phương, giới thiệu chương trình “Dự án xanh - giảm khí thải bảo vệ môi trường” để được tổ chức sự kiện, cùng với giấy mời kèm thông tin về cơ hội nhận được các phần quà tri ân đối với mỗi người tham gia.

Các đối tượng trong vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, xử lý

Các đối tượng trong vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, xử lý

Sau khi được phép tổ chức chương trình, mỗi nhóm bán hàng gồm 3 người đi xe ô tô chở theo các sản phẩm đến các nhà văn hóa thôn, tổ chức chương trình không quá 2 tiếng đồng hồ rồi...chuồn.

Trong khoảng thời gian đó, các đối tượng giới thiệu sản phẩm có giá trị từ thấp đến cao, người mua hàng sẽ được khuyến mại, tặng quà. Người đăng ký mua hàng được phát một “thẻ tri ân”, nộp tiền cho nhóm đối tượng bán hàng và nhận sản phẩm như đèn led, đèn pin sau đó nhóm đối tượng trả lại mỗi người mua hàng tiền mặt bằng với số tiền đã bỏ ra mua hàng.

Khi đã tạo được niềm tin, các đối tượng bắt đầu giao bán các sản phẩm có giá trị cao hơn,  được quảng cáo các tính năng, công dụng hiện đại, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ

Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ

Trước đó, nhóm lừa chuẩn bị nhiều phong bì quà tặng, nhưng chỉ có 1 phong bì có giá trị bằng hoặc tương đương giá sản phẩm; những phong bì khác giá trị không quá 100.000 đồng. Chiếc phong bì giá trị lớn nhất sẽ được chủ ý phát cho người đầu tiên mua hàng; nên khi thấy “nhà tổ chức” giới thiệu tiếp các sản phẩm tiếp theo, nhiều người đã hào hứng bỏ tiên mua hàng.

Sau khi đã thu tiền của mọi người đăng ký, các đối tượng sẽ lấy các phần quà tặng kèm nhờ một người dân đại diện giao cho những người đặt tiền. Lợi dụng lúc mọi người nhận quà tặng và chưa kịp mở phong bì tri ân, cả nhóm lén lút ra xe ô tô bỏ trốn.

Từ tin phản ánh của người dân, cơ quan Công an truy tìm, xác định và khám xét nơi các đối tượng này thuê phòng nghỉ tại khách sạn Đông Hưng, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Tại đây, lực lượng Công an nhận thấy căn phòng khách sạn thuê được sử dụng làm kho chứa hàng, gồm bếp gas, bếp hồng ngoại, đèn pin, đèn led, nồi cơm điện.

Bước đầu, nhóm đối tượng này khai nhận đã sử dụng thủ đoạn tương tự tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương.

Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT Công an thị xã Quảng Yên đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với 7 đối tượng Hoàng Viết Đại (SN 1989), Hoàng Thị Mai (SN1990), Hoàng Văn Luận (SN 1992), Lê Tiến Bá (SN1991) cùng trú tại xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa và Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1987), Nguyễn Văn Phúc (SN 1994), Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) trú tại xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, Nam Định.

Tin cùng chuyên mục