Truy tố kỹ sư tin học chiếm đoạt tiền tỷ của các công ty nước ngoài

  • 16/03/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quốc Thái (trú tại phường 8, quận Tân Bình, TP. HCM), về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cáo trạng xác định, từ ngày 22-6-2015 đến ngày 22-7-2016, bị can Nguyễn Quốc Thái, vốn là kỹ sư công nghệ thông tin, đã tìm cách đột nhập vào nhiều trang web của các công ty bán hàng ở nước ngoài lấy cắp dữ liệu, rồi đe dọa để chiếm đoạt tiền của các công ty này.

Cụ thể, Thái đã đột nhập vào 22 trang web của 18 công ty, lấy cắp cơ sở dữ liệu khách hàng rồi lập các địa chỉ email và tài khoản Skype để gửi email kèm theo dữ liệu đã lấy cắp được, đồng thời gọi điện thông báo cho đại diện các công ty đã bị đột nhập, yêu cầu trả tiền. Nếu công ty nào từ chối, Thái đe dọa sẽ công bố dữ liệu đã lấy cắp lên mạng Internet. 

Với thủ đoạn nêu trên, Thái đã chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của nhiều công ty. Số tiền chiếm đoạt được, Thái sử dụng mua bất động sản. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Quốc Thái đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tự nguyện giao nộp các tài liệu liên quan; và phía các công ty nạn nhân cũng đã cung cấp tài liệu xác định phù hợp với lời khai của Thái…

Tin cùng chuyên mục