Trung Quốc phát triển tàu phá băng khổng lồ để chinh phục Bắc Cực

  • 27/03/2019 07:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ SCMP, Trung Quốc đang phát triển tàu phá băng năng lượng hạt nhân khổng lồ với mục tiêu được cho là để mở đường cho Trung Quốc chinh phục Bắc Cực.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc mới đây đã mở thầu hợp đồng đóng tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân cho quốc gia này.

Con tàu dự kiến dài 152 m, rộng 30m được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân công suất 25 megawatt. Tàu có lượng giãn nước lên tới 33.000 tấn và có thể di chuyển với tốc độ 21,3 km/h, cùng khả năng vượt qua được lớp băng dày trên vùng biển Bắc Cực.

Trung Quốc muốn tăng cường hoạt động ở Bắc Cực

Trung Quốc muốn tăng cường hoạt động ở Bắc Cực

Theo nhà bình luận quân sự Song Zhongping, tàu phá băng Bắc Kinh dự định đóng có thể so sánh với tàu phá băng của Nga. Đây cũng được coi là dự án nhằm giúp Trung Quốc phát triển khả năng chế tạo các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Song cho rằng, dự án tàu phá băng này có thể giúp Trung Quốc đúc kết công nghệ và kinh nghiệm cho thế hệ tàu sân bay tiếp theo.

Nga đang là quốc gia duy nhất có tàu phá băng năng lượng hạt nhân. Vào tháng 9-2017, Nga đã hạ thủy tàu phá băng năng lượng hạt nhân Sibir.

Chiếc tàu Sibir có lượng giãn nước 33.500 tấn, dài 173,3m, được kì vọng sẽ tiếp tục tăng cường vị thế của Nga tại Bắc Cực. Nga là quốc gia đang có nhiều hoạt động nhất tại Bắc Cực với 4 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân và 30 tàu phá băng chạy bằng diesel.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục