Trao lại thân nhân liệt sỹ cuốn nhật ký chiến trường sau 45 năm

  • 21/07/2013 11:25
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ -Sau 45 năm lưu lại, cuốn nhật ký của liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng, sinh năm 1945, hy sinh ngày 26/05/1968 tại trận địa đóng gần ngầm Đá Bước, thuộc xã Sơn Thủy – Lệ Thủy – Quảng Bình sẽ được ông Lý Quang Nhân trao lại cho cha của liệt sỹ.

Cuốn nhật ký của liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng được ông Lý Quang Nhân - giáo viên tại TP Đồng Hới, Quảng Bình lưu giữ từ ngày ông còn rất nhỏ. 45 năm ông luôn trân trọng và cất giữ cẩn thận cuốn nhật ký và  mong có một ngày di vật sẽ về với thân nhân gia đình liệt sỹ. 


Trao lại thân nhân liệt sỹ cuốn nhật ký chiến trường sau 45 năm ảnh 1

Ông Lý Quang Nhân được biết quê của liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng ở Hải Phòng nhờ những câu thơ trong cuốn nhật ký. 


Đọc những trang nhật ký của liệt sỹ Hùng, ông Lý Quang Nhân cho biết: “Tôi biết anh Lưu Mạnh Hùng quê ở Hải Phòng thông qua một câu thơ trong cuốn ký có ghi “Quê mình Nam Triệu, Đồ Sơn”. Tôi cũng được biết anh Hùng là một chiến sỹ cách mạng kiên trung, vững vàng lý tưởng, một trí thức tài năng và là người có trái tim nồng cháy yêu đời. Khẳng định đó được đưa ra từ những câu nói của các danh nhân trên thế giới đặc biệt là Karl Marx, F. Engels, Hồ Chí Minh, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Chế Lan Viên và rất nhiều các danh nhân văn hóa, các nhà văn, nhà thơ lớn trên thế giới mà anh đã trích dẫn vào nhật ký của mình”.

Anh viết về lý tưởng cách mạng, viết về những tâm sự của anh đối với cuộc kháng chiến của dân tộc “Khó khăn nhưng tươi đẹp – Gian khổ nhưng hạnh phúc” (Trang 3 của nhật ký) , về gia đình, quê hương với những nỗi nhớ nhung da diết và viết về tình bạn, tình yêu đôi lứa với một cảm xúc chân thành hết mực...

Những lời anh viết, nếu ai đã thoáng qua thì không thể không tò mò và không thể không đọc và bị cuốn hút ngay bởi những tâm tư, suy nghĩ nặng lòng với nước, với quê hương, gia đình, với tình người, tình đời... những trăn trở của một chàng trai trẻ đang sục sôi nhựa sống... 


Trao lại thân nhân liệt sỹ cuốn nhật ký chiến trường sau 45 năm ảnh 2

 Cuốn nhật ký được ông Lý Quang Nhân cất giữ cẩn thận trong suốt 45 năm quaNgay sau khi tiếp nhận được thông tin của ông Lý Quang Nhân, Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sỹ-MARIN đã tra cứu và tìm được thông tin chính xác về ngày nhập ngũ, ngày hy sinh, nơi hy sinh của liệt sỹ.

Và nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ Phòng Người có công-Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, trung tâm đã liên hệ được với thân nhân liệt sỹ Lưu Mạnh Hùng.

Vào ngày 22-7, Trung tâm MARIN sẽ cùng ông Lý Quang Nhân về Hải Phòng để trao lại di vật cho cha của liệt sỹ là ông Lưu Văn Sắc. 

Tin cùng chuyên mục