• Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

  Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

  ANTD.VN - Con trai tôi năm nay 13 tuổi, do mâu thuẫn cá nhân nên đã đánh một bạn cùng trường bị thương nặng. Xin hỏi luật sư ở độ tuổi này con tôi có bị xử lý hình sự không? Vợ chồng tôi có trách nhiệm liên đới như thế nào? Nguyễn Thị Thu Dung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

 • Không thể thả nổi mãi

  Không thể thả nổi mãi

  ANTĐ - “Nếu chính quyền địa phương không thật sự vào cuộc, khó mà ngăn chặn nạn buôn lậu”, anh Nghiêm Việt Cường (33 tuổi, trú tại phố Văn Cao, Hà Nội) đánh giá.

 • “Không được nhập nhằng trách nhiệm”

  “Không được nhập nhằng trách nhiệm”

  ANTĐ - Đó là ý kiến của ông Đỗ Văn Đương (ĐBQH - TP Hồ Chí Minh), liên quan đến việc các công trình thủy điện xả lũ, gây thiệt hại cho người dân một số vùng làm thủy điện.

 • Cựu Bộ trưởng Indonesia bị bắt vì tham nhũng

  Cựu Bộ trưởng Indonesia bị bắt vì tham nhũng

  ANTĐ - Ngày 17-10, ông Andi Alfian Mallarangeng, cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao   Indonesia đã bị Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia (KPK) bắt giữ vì bị cáo buộc tham nhũng từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho Sea Games 26, trong thời gian ông này còn đương chức.

 • Đốt bếp than có thể bị xử lý hình sự

  Đốt bếp than có thể bị xử lý hình sự

  ANTĐ - Hỏi: Gia đình tôi sống trong một con ngõ hẹp với hơn 14 hộ dân thì có tới gần chục hộ đều dùng bếp than tổ ong để đun nấu. Sống trong căn nhà rộng chưa đến 20m2, nơi chui ra chui vào cho 5 con người, vốn đã bí bách, lại phải ngửi mùi khói than độc hại hàng ngày khiến tôi rất lo lắng cho sức khỏe của những người thân trong gia đình. Tôi rất muốn biết việc thải khói bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí có vi phạm quy định trong Luật Bảo vệ môi trường hay không? Nếu hành vi thải khí độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đến môi trường sống xung quanh thì sẽ bị xử lý như thế nào? Chị Nguyễn Thu Hiền (Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội)

 • “Nút thắt” khó gỡ

  “Nút thắt” khó gỡ

  ANTĐ - Hàng loạt vụ tai nạn thương tâm làm chết nhiều người, nguyên nhân do tắc trách trong quản lý, thi công các công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, không hiểu sao đều rơi vào quên lãng.

 • An toàn lao động: Vi phạm nhiều do xử lý chưa nghiêm

  An toàn lao động: Vi phạm nhiều do xử lý chưa nghiêm

  ANTĐ - Theo luật hiện hành, đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ áp dụng theo điều 227 - BLHS với mức án cao nhất là phạt tù từ 7 đến 12 năm. Còn những trường hợp không có biển báo an toàn; không có phương tiện che chắn… thì không cần phải có hậu quả xảy ra, chỉ cần vi phạm là đã đủ điều kiện để xử phạt vi phạm hành chính từ 20 - 30 triệu đồng (quy định Điều 26 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP).

 • Bản án cho những người điên

  Bản án cho những người điên

  ANTĐ - Theo luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, Hà Nội, không thể thoát tội nhờ "giả điên" vì tất cả tội phạm nghi bị tâm thần đều phải được giám định trước rồi mới xử tội.

 • Sự khác nhau giữa phạm tội lần đầu và xóa án tích

  Sự khác nhau giữa phạm tội lần đầu và xóa án tích

  ANTĐ - Hỏi: Con trai tôi đã chấp hành xong hình phạt tù và được xóa án tích về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hai năm. Hiện nay con tôi đang bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.