Tổng thống Trump hoài nghi kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

  • 01/06/2018 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ-Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không đề cao khả năng tạo ra bước ngoặt lớn trong đối thoại với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân sau khi các quan chức hàng đầu của 2 nước kết thúc 2 ngày đối thoại ở New York.

Trước khi lên chuyên cơ Air Force One để bay đến Texas, Tổng thống Trump vẫn không khẳng định sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên mà chỉ cho biết, ông hy vọng nó vẫn có thể trở thành sự thực trong tháng 6 này.

“Tôi vẫn mong chờ nó diễn ra như đúng kế hoạch. Nhưng nhiều khi, đó không phải là cách các thỏa thuận đạt được. Vấn đề hạt nhân có thể không được giải quyết trong một, hai hoặc ba hội nghị. Tôi vẫn mong chờ nó sẽ thành công ở một thời điểm nào đó”, Tổng thống Trump nhận định.

Tổng thống Trump hoài nghi về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoài nghi về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

Ông không nói rõ liệu Mỹ có cần thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân hay đó chỉ cần là những cuộc đàm phán ở quan chức cấp thấp hơn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn chấm dứt các lệnh trừng phạt Triều Tiên bằng một thỏa thuận bao gồm chấm dứt cả chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-Chol vừa kết thúc 2 ngày đàm phán ở New York vào hôm 31-5 nhằm dọn đường cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới. Giới chức ngoại giao Mỹ cho biết, cuộc đối thoại này diễn ra tốt đẹp và nhiều tiến bộ đã đạt được.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng tiết lộ đại sứ Triều Tiên sắp đến Nhà Trắng để đưa cho ông lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, điều được trông chờ là một thiện chí của Bình Nhưỡng để Washington chính thức tuyên bố nối lại kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

"Một lá thư sẽ được gửi đến cho tôi từ ngài Kim Jong-un, tôi rất mong được thấy bức thư viết những gì", tổng thống Trump nói trên đường băng trước khi lên Không lực 1 đến Houston, Texas. "Nhưng điều này rất quan trọng với họ. Vì vậy, họ có thể sẽ đến Washington D.C. vào thứ sáu 1-6 để chuyển thư, tôi mong chờ điều đó".

Tổng thống Mỹ cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và phái đoàn Triều Tiên ở New York về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới diễn ra "tích cực và rất tốt". 

Cuộc gặp mà tổng thống nhắc đến diễn ra tại một tòa nhà ở New York gần trụ sở Liên hợp quốc giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lá thư và những phát biểu của tổng thống Trump về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12-6 tới là thông tin mới nhất trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nước. Tuy nhiên, một quan chức CIA nói với đài NBC News rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân cho dù là họ luôn tỏ ra cởi mở để làm như vậy.

Hôm 24-5, Nhà Trắng đã phát hành lá thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên. Trong thư, Tổng thống Trump cho biết những biểu hiện thù địch mới nhất của Triều Tiên đã khiến cho cuộc họp không phù hợp với thời điểm hiện tại.

Theo Reuters, NBC NEWS

Tin cùng chuyên mục