Tội phạm diễn biến phức tạp

  • 07/05/2008 14:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua 6-5, Tổng cục Cảnh sát đã sơ kết quý I-2008 công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự cụm địa bàn Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc, triển khai một số biện pháp trọng tâm trong thời gian tới. Các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an gồm Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Trung tướng Trần Đại Quang đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Các tỉnh trọng điểm phía Bắc:

Tội phạm diễn biến phức tạp

(ANTĐ) - Hôm qua 6-5, Tổng cục Cảnh sát đã sơ kết quý I-2008 công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự cụm địa bàn Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc, triển khai một số biện pháp trọng tâm trong thời gian tới. Các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an gồm Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Trung tướng Trần Đại Quang đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tội phạm trá hình

Thiếu tướng Triệu Văn Đạt - Cục trưởng C14 cho biết, trong quý I-2008, lực lượng Điều tra hình sự Công an 16 tỉnh, thành phía Bắc đã triệt phá 403 băng nhóm tội phạm các loại, xử lý 1.194 đối tượng, trong đó nhiều nhất là loại tội phạm cướp giật với 193 băng nhóm - 535 đối tượng. Cũng trong thời gian qua, lực lượng Công an đã bắt, vận động đầu thú 663 đối tượng truy nã, với 112 tên nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

“Nhìn chung, tình hình phạm pháp hình sự tại các tỉnh trọng điểm phía Bắc tiếp tục được kiềm chế, số vụ phạm pháp hình sự giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên, diễn biến tội phạm nổi lên nhiều vấn đề đáng lưu tâm”, Thiếu tướng Triệu Văn Đạt nhận định.

Thực tế diễn biến của tội phạm và công tác điều tra của cơ quan Công an cho thấy, đã xuất hiện các băng nhóm tới hàng chục tên, sử dụng dao lê, mã tấu để thực hiện hành vi bảo kê, đâm thuê chém mướn. Điều lo ngại là ngoài số đối tượng cầm đầu là lưu manh chuyên nghiệp, những băng nhóm này có cả sự tham gia của thanh thiếu niên chưa có tiền án, tiền sự, thậm chí cả học sinh, sinh viên.

Tội phạm diễn biến phức tạp ảnh 1
Lực lượng CSTT truy quét, bắt giữ các đối tượng đánh bạc

Hoạt động của lưu manh chuyên nghiệp gần đây có dấu hiệu chuyển sang dùng hàng “nóng”. Ngoài những vũ khí còn sót lại từ chiến tranh, đối tượng lưu manh sang cả Campuchia để mua súng làm phương tiện gây án.

Số liệu của các đơn vị báo cáo về C14 cho thấy, trong quý I-2008, các tỉnh, thành phía Bắc xảy ra hơn 1.000 vụ cướp, trộm cắp xe máy. Trong số này, một thủ đoạn phạm tội cực kỳ tinh vi, manh động của các đối tượng vừa bị C14 phối hợp cùng Công an Lạng Sơn khám phá.

Một nhóm đối tượng chuyên dùng xe ôtô đông lạnh đi dọc các địa bàn biên giới Tây Bắc, quốc lộ I để thực hiện hành vi trộm  cắp tài sản. Đến địa bàn nào, chúng đổ “quân” đi ăn trộm, sau đó dùng xe đông lạnh để cất giấu tang vật, chủ yếu là xe máy chở đi tiêu thụ.

Tại Nghệ An, ổ nhóm này bị lực lượng CSGT kiểm tra, phát hiện, chúng đã vứt xe ôtô bỏ trốn. Sau đó, khi dùng thủ đoạn này tại Lạng Sơn, chúng bị Công an địa phương bắt giữ. Hiện, C14 đang cùng Công an Lạng Sơn khai thác mở rộng vụ án.

Diễn biến đáng chú ý khác của hoạt động tội phạm trong thời gian qua, là việc núp bóng, trá hình trong các doanh nghiệp thu nợ thuê hay khách sạn kinh doanh trò chơi có thưởng.

Điển hình như 3 chuyên án được lực lượng Điều tra hình sự CATP Hà Nội lập và phá; tội phạm đã thành lập công ty TNHH dưới hình thức thu nợ thuê nhưng thực chất là dùng vũ lực trấn áp người dân, và 1 ổ nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản của các chủ thuyền bè qua lại tuyến sông Hồng.

Theo xác minh của C14 hiện nay, nhiều khách sạn kinh doanh trò chơi có thưởng thực chất là hoạt động cờ bạc, có sự cấu kết với đối tượng lưu manh để hình thành đường dây bảo kê, đòi nợ thuê. Có nơi “kiêm” cả lô đề, cá độ bóng đá… Toàn bộ những diễn biến này đều đã bị lực lượng Công an đưa vào tầm ngắm.

Chặn đứng hoạt động kiểu “xã hội đen”

Đó là mệnh lệnh được Thượng tướng Lê Thế Tiệm đặt ra đối với Cục C14 và Công an 16 tỉnh, thành phía Bắc. Thượng tướng Lê Thế Tiệm đánh giá, cụm địa bàn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của các nước.

Vì vậy, tình hình TTXH nói chung và hoạt động tội phạm sẽ diễn biến phức tạp hơn, như các băng nhóm lưu manh có thể hoạt động liên kết theo vùng miền, sự móc nối giữa tội phạm trong nước và người nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao… “Chính vì vậy, lực lượng Công an cần chủ động nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm. Lực lượng Điều tra hình sự phải thực sự là chủ công trong phòng ngừa, trấn áp tội phạm hình sự. Kiên quyết không để các băng nhóm tội phạm có tổ chức theo kiểu “xã hội đen” hình thành, tồn tại và phát triển” - Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh.

Chú trọng công tác phòng ngừa xã hội, Thượng tướng Lê Thế Tiệm xác định với lực lượng Công an các địa phương phải tích cực đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai những kế hoạch, biện pháp để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội vào công tác phòng chống tội phạm; nắm và giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; xây dựng chương trình cụ thể quản lý người sau cai nghiện tại cộng đồng, đồng thời tổ chức rà soát, lập hồ sơ trấn áp, bắt, vận động đối tượng truy nã ra trình diện trước pháp luật.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục