Tòa án Tối cao Pakistan phế truất Thủ tướng

  • 29/07/2017 05:42
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 28-7, Tòa án Tối cao Pakistan đã ra quyết định phế truất Thủ tướng nước này Nawaz Sharif (ảnh) với cáo buộc tham nhũng trong một thời gian quá dài. 
Tòa án Tối cao Pakistan phế truất Thủ tướng

Thẩm phán Tòa án Tối cao Pakistan Ejaz Afzal Khan tuyên bố, ông Nawaz Sharif không còn đủ tư cách là thành viên của Quốc hội Pakistan, do đó ông Sharif buộc phải thôi chức Thủ tướng. Đồng thời, Tòa án Tối cao cũng yêu cầu Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia Pakistan mở cuộc điều tra hình sự liên quan tới những cáo buộc đối với ông Sharif.

Trước đó, năm 2016, Tòa án Tối cao Pakistan cũng đã mở cuộc điều tra nhằm vào khối tài sản của gia đình ông Sharif ở nước ngoài sau khi các chính trị gia nước này đưa ra lời cảnh báo rằng họ sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” tiết lộ 1 người con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty “ma” ở quần đảo British Virgin (Anh) và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London.

Phe đối lập cáo buộc ông Sharif và gia đình ông mập mờ và không thể giải thích nguồn gốc số tài sản của gia đình này ở nước ngoài do các con ông sở hữu, và cũng không trung thực trước Quốc hội Pakistan. Tuy nhiên, gia đình ông Sharif đã phủ nhận cáo buộc trên. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử 70 năm qua của Pakistan, Tòa án Tối cao nước này phế truất một Thủ tướng đang tại nhiệm.

Theo CNBC/Rueters

Tin cùng chuyên mục