Tiết lộ chi tiết vụ "đổi ngôi" ngoạn mục trong hoàng gia Ả-Rập Saudi

  • 21/07/2017 08:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin New York Times (NYT) vừa dẫn một số nguồn tin cho biết, việc phế truất thái tử Ả-Rập Saudi Mohammed bin Nayef đã được lên kế hoạch từ lâu nhưng tiến hành một cách bí mật và diễn ra ngay trong đêm. 

Theo NYT, việc thay thế thái tử đã được Quốc vương Salman bin Abdulaziz chuẩn bị ngay từ khi lên nắm quyền năm 2015. 

Đêm ngày 21-6, thời điểm kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, thái tử bin Nayef đã được triệu tập đến gặp quốc vương Salman ở cung điện hoàng gia trong thánh đường Mecca. Đây là một cuộc gặp có cả nhiều thành viên hoàng gia khác nhưng nó lại diễn ra hoàn toàn bất ngờ với bin Nayef và thậm chí ông còn bị tịch thu điện thoại trước khi bước vào cung điện. 

Việc đổi ngôi thái tử của Ả-Rập Saudi diễn ra vô cùng bất ngờ

Việc đổi ngôi thái tử của Ả-Rập Saudi diễn ra vô cùng bất ngờ

Quốc vương Salman và những thành viên hoàng gia khác đã thông báo cho bin Nayef rằng, việc ông từ bỏ chức vị thái tử là điều thích hợp do ông có sức khỏe ngày một xấu, cộng thêm chứng bệnh nghiện thuốc giảm đau, vốn sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm việc. 

Bin Nayef ban đầu đã từ chối nhưng sau đó buộc phải chấp nhận khi trời rạng sáng. Quyền thừa kế ngai vàng sau đó được trao lại cho Mohammed bin Salman, con trai ruột của Quốc vương Salman. 

Sứ giả của Quốc vương Salman đã được cử ngay đến nhà riêng của những thành viên trong Hội đồng Tân trung để thu thập chữ kí. Đây là hội đồng chịu trách nhiệm trong việc phế truất và bổ nhiệm thái tử. Kết quả là 31 trong tổng số 34 người của hội đồng này đã đồng ý với quyết định phế truất thái tử bin Nayef. 

Tân thái tử Mohammed bin Salman

Tân thái tử Mohammed bin Salman

Vào sáng sớm 22-6, chính quyền Ả-Rập Saudi cũng công bố rộng rãi ngay sự thay đổi quan trọng, cùng với đó là bức ảnh tân thái tử Bin Salman thơm vào tay bin Nayef như miêu tả rằng đây là sự chuyển giao quyền lực mượt mà. 

Bin Nayef rời Mecca đến cung điện của mình ở thành phố cảng Jida nhưng không được phép rời đất nước.

Theo giới chức Mỹ, các quan chức tình báo cấp cao của nước này cùng Tổng thống Donald Trump cũng không thể ngờ đến quyết định của Quốc vương Salman và phải họp bàn tại Nhà Trắng do lo ngại tướng tình báo Abdulaziz al-Huwairini, người phụ trách việc trao đổi thông tin với phía Mỹ cũng bị sa thải.

Tuy nhiên, Abdulaziz al-Huwairini đã nhanh chóng cam kết trung thành với tân thái tử Mohammed bin Salman nên vẫn được giữ chức vụ.

Theo New York Times, Quốc vương Salman và tân thái tử không xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua ở Hamburg, Đức là do lo ngại nhiều biến động sẽ xảy ra trong nước. 

Theo NYT

Tin cùng chuyên mục