Tiết lộ: U23 Việt Nam đang sở hữu cựu HLV trưởng Uzbekistan

  • 24/01/2018 15:51
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc kỹ thuật của U23 Việt Nam, Jurgen Gede từng làm HLV trưởng ĐTQG Uzbekistan năm 2005. Những hiểu biết của chuyên gia Đức có thể là chìa khóa để thầy trò HLV Park Hang-seo chiến thắng trận chung kết sắp tới.

Ít ai biết rằng, ông Gede từng là HLV trưởng của ĐTQG Uzbekistan và rất am hiểu nền bóng đá Trung Á này.

Trong giai đoạn 2003-2005 làm việc tại Uzbekistan, ông Gede từng nắm giữ cương vị HLV trưởng U20 Uzbekistan dự U20 thế giới năm 2003, kế đến được bổ nhiệm trợ lý HLV trưởng rồi HLV trưởng dẫn dắt đội tuyển Uzbekistan dự vòng loại Asian Cup 2005, vòng loại cuối cùng World Cup 2006.

Giám đốc kỹ thuật Gede (hàng dưới, bên trái) được ví như "quân sư chuyên môn" của U23 Việt Nam tại hành trình vòng chung kết U23 châu Á 2018

Giám đốc kỹ thuật Gede (hàng dưới, bên trái) được ví như "quân sư chuyên môn" của U23 Việt Nam tại hành trình vòng chung kết U23 châu Á 2018

Trong chiến tích kỳ diệu của U23 Việt Nam, Giám đốc kỹ thuật Gede là người đứng sau nhưng đóng vai trò rất quan trọng.

Jurgen Gede sinh năm 1956, cựu cầu thủ Schalke 04 (Đức). Sau khi giải nghệ ông Gede chuyển sang công tác huấn luyện, làm việc tại nhiều quốc gia khu vực châu Á và châu Âu trước khi nhận lời làm Giám đốc kỹ thuật cho LĐBĐ Việt Nam từ năm 2016. Chuyên gia Gede là người có dấu ấn đậm nét trong thành công của bóng đá trẻ Việt Nam như U15 vô địch Đông Nam Á, U20 dự World Cup và nay là với U23 Việt Nam tại giải châu Á.

Với chức trách, hiểu biết và kinh nghiệm của mình, ông Gede chính là người cùng với các bộ phận chuyên môn LĐBĐ Việt Nam hoạch định các chiến lược, kế hoạch tập huấn và tư vấn chuyên môn cho U23 Việt Nam suốt quá trình tham dự VCK U23 châu Á.

Khi giải chính thức khởi tranh, HLV Park Hang-seo là người nắm quyền tự quyết chuyên môn, trong khi ông Gede đóng vai trò "mật thám", chuyên đi dự khán các trận đấu để "xem giò" đối thủ, từ đó phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cung cấp thông số chuyên môn cho ông Park.

Sự đóng góp thầm lặng của chuyên gia người Đức góp phần làm nên thành tích chấn động giải châu Á của U23 Việt Nam và trước mắt là trận chung kết lịch sử với U23 Uzbekistan ngày 27-1 tới.

Tin cùng chuyên mục