Thực phẩm bẩn phải bị đẩy lùi

  • 21/06/2016 06:22
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - An toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành một trong những vấn đề được sự quan tâm hàng đầu của mọi người dân và cả xã hội. Việc Hà Nội vừa thành lập Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm do Chủ tịch UBND TP là Trưởng ban cho thấy, đảm bảo an toàn thực phẩm đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Ban chỉ đạo sẽ xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm (ATTP); nghiên cứu, đề xuất UBND TP cơ chế, chính sách, giải pháp quản lý Nhà nước về ATTP. Đặc biệt, Ban chỉ đạo tham mưu UBND TP chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các sở, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã và cơ quan, tổ chức liên quan trong việc xử lý liên ngành bảo đảm ATTP. Thực tế cho thấy, vấn đề ATTP phụ thuộc rất lớn vào cung cách quản lý chuỗi thực phẩm từ đồng ruộng, chuồng trại, thu mua, phân phối, chế biến cho tới mâm cơm, bàn ăn.

Chỉ cần lỏng lẻo, có lỗ hổng trong dây chuyền đó, lập tức thực phẩm tới tay người tiêu dùng đã trở nên mất an toàn. Những vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy, tại các bếp ăn công nghiệp, ký túc xá hầu hết đều không kiểm soát được chất lượng bữa ăn. Ngay từ khâu mua thực phẩm ngoài chợ cũng chỉ ưa “của rẻ, của ôi”. Đến khi rửa, cắt thái rau, thái thịt lại càng qua loa cho xong. Một suất ăn chỉ có giá từ 8.000 đến 12.000 đồng trong thời buổi này thì khó có thể đảm bảo được ATTP chứ chưa nói tới chất lượng, dinh dưỡng.

Trước thực trạng ATTP đang trở thành một vấn nạn ngày càng đe dọa cộng đồng, rất nhiều ý kiến đề xuất thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch. Mục đích là đưa thực phẩm sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng. Việc Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo công tác ATTP, rõ ràng cuộc chiến chống thực phẩm bẩn đã đến hồi quyết liệt nhất.

Ban chỉ đạo sẽ đóng vai “tư lệnh” phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã... tạo thành một thế trận mạnh mẽ. Mặc dù, cuộc chiến này còn nhiều khó khăn, thách thức không thể giành thắng lợi ngày một ngày hai. Tuy nhiên, người tiêu dùng có cơ sở để tin rằng thực phẩm bẩn chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

Tin cùng chuyên mục