Nỗi lo không của riêng ai

  • 18/06/2016 05:32
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Xã hội thường có những thước đo chuẩn mực đạo đức, văn hóa từ trong gia đình tới nơi công cộng. Xã hội càng phát triển văn minh, hiện đại, dân trí càng cao thì những chuẩn mực đó phải càng được nâng lên, hoàn thiện hơn. 

Tiếc thay, những năm gần đây, nền tảng đạo đức xã hội lại xuất hiện những mảng bị rạn nứt, xuống cấp đáng lo ngại như tình trạng bạo lực trong gia đình, trong nhà trường. Vụ đánh ghen dã man, tàn bạo xảy ra ở Hà Đông vừa rồi là hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức xã hội như thế.

Đó là chưa kể Tòa án nhân dân quận 2, TP.HCM vừa tuyên phạt một người đàn ông phải bồi thường hơn 39 triệu đồng và phải xin lỗi người tình cũ về hành vi đăng tải những lời nói thô tục cùng cảnh “nóng” lên facebook. Hành vi truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm đe dọa, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của người khác không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên chỉ xử phạt hành chính. 

Chuyện có quan hệ tình cảm với nhau do xích mích, mâu thuẫn rồi chia tay không hiếm, hà cớ gì lại tung những hình ảnh nhạy cảm của người tình cũ lên facebook ở chế độ tất cả mọi người đều xem được. Mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn gia đình lại lôi nhau ra giữa nơi công cộng để giải quyết bằng “luật rừng”, bằng kiểu lưu manh, côn đồ thật không thể chấp nhận được.

Đương nhiên đối tượng tham gia vụ đánh ghen nói trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Không thể hành xử như “đầu gấu” giang hồ để giải quyết chuyện riêng tư, gia đình. Thực tế đã chứng tỏ những vụ dùng “tay chân” để tìm lối thoát  hôn nhân cuối cùng chỉ dẫn đến kết cục tồi tệ hơn. 

Không ít nhà tâm lý xã hội đã và đang thống thiết cảnh báo thực trạng đổ vỡ đạo đức, nếp nhà, nhất là khi ai cũng bận rộn với việc mưu sinh, mưu cầu lợi ích riêng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn hơn. Cuộc sống nghiêng về yếu tố vật chất, tiện nghi áp đảo yếu tố tinh thần.

Hệ quả là, mỗi người trong cùng một mái ấm mà trở thành ốc đảo. Điều trớ trêu là hiện không ít gia đình sống ở mức thu nhập cao nhưng đời sống tinh thần, không khí đầm ấm, sự chia sẻ là khoảng trống không gì có thể lấp đầy. Ở một góc độ khác, cũng không ít gia đình thu nhập không đủ sống tối thiểu dẫn đến những bi kịch đầy nước mắt.

Chuyện mượn facebook xúc phạm nhân phẩm của người khác hay đánh ghen hội đồng đúng là chuyện xảy ra giữa đường, song dư luận không thể coi như chuyện đó chẳng dính dáng gì tới bản thân, bởi “làn sóng” suy vi, xuống cấp đạo đức không chừa một ai, nó có thể xảy đến với bất cứ gia đình nào. Do đó, không nên xem nhẹ việc giáo dục tư cách, nhân cách, đạo đức ngay từ trong gia đình - tế bào của xã hội.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục