Thực hiện công tác đặc xá phải công bằng, công khai, không để xảy ra tiêu cực

  • 17/08/2015 07:32
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Trong 2 ngày 15 và 16-8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã đến làm việc, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2015 ở các trại giam thuộc Bộ công an và các trại tạm giam cấp tỉnh đóng tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thực hiện công tác đặc xá  phải công bằng, công khai, không để xảy ra tiêu cực ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân

Tại những nơi này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe lãnh đạo các trại giam Xuân Lộc, Xuyên Mộc (Bộ công an), Ban Giám đốc công an 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện công tác đặc xá.Trong đợt này, trại giam Xuyên Mộc có 258 phạm nhân, trại giam Xuân Lộc có 525 phạm nhân; trại tạm giam của công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và trại tạm giam công an tỉnh Đồng Nai lần lượt có 33 phạm nhân và 117 phạm nhân đủ điều kiện để Chủ tịch nước xem xét đặc xá, tha tù trước thời hạn.Tại các buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện chính sách nhân văn, nhân đạo. Do đó quá trình triển khai, thực hiện công tác đặc xá phải công bằng, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy trình... và đặc biệt không để xảy ra tiêu cực.Nếu trong quá trình thực hiện có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan thì phải tiếp nhận, khẩn trương giải quyết và phải có trả lời bằng văn bản cho đương sự biết. Một vấn đề mà Phó Thủ tướng cũng như lãnh đạo các trại giam quan tâm, lo lắng là việc tái hòa nhập cộng đồng của phạm nhân được đặc xá, ra tù. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, doanh nhân... cùng chung tay để giúp người mãn hạn tù, người được đặc xá... có ngày về tươi sáng, trở thành công dân có ích, có đóng góp thiết thực cho gia đình và xã hội.      

Phạm nhân Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách được xét đặc xá 

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ công an xác nhận, bị án Đoàn Văn Vươn cũng nằm trong danh sách được đề nghị xét đặc xá, tha tù trước thời hạn đợt này do quá trình chấp hành án phạt tù, phạm nhân Vươn đã phấn đấu rất tốt. Liên quan đến vụ án xảy ra đầu tháng 1-2012 tại đầm tôm của gia đình Đoàn Văn Vươn tại xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, Đoàn Văn Vươn bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “giết người”.

Tin cùng chuyên mục