Thủ tướng đề nghị điều tra đường dây nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

  • 26/07/2020 16:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Đà Nẵng, Quảng Nam…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp về dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp về dịch Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 25-7.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi đã ghi nhận trở lại ca mắc trong cộng đồng ở Đà Nẵng (bệnh nhân 416), Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân cần tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp.

Với riêng Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu Thành ủy, UBND Thành phố này phải coi việc xử lý trường hợp nhiễm bệnh mới phát hiện trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đột xuất. Trong đó, cần xem xét cụ thể việc áp dụng ngay các biện pháp mạnh, phù hợp, hạn chế các tác động bất lợi đến kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Thông tin và Truyền thống chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluzone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, trước hết yêu cầu sử dụng các biện pháp mạnh, sử dụng công nghệ truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng.

Về quản lý các trường hợp nhập cảnh, Thủ tướng đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp được nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

Cùng đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyên biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép...

Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều nay, 26-7, Bộ Y tế đã ban hành thông báo khẩn số 15, đề nghị những người từng đến Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng trong thời gian từ 10h30-12h30 ngày 17-7-2020 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế. Cụ thể:

Thông báo số 15 của Bộ Y tế

Thông báo số 15 của Bộ Y tế

Tin cùng chuyên mục