Thứ trưởng Bộ GTVT: Có tiêu cực trong đào tạo phi công hay không, Bộ sẽ thận trọng xem xét

  • 01/08/2018 20:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ này đang đôn đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam có báo cáo cụ thể việc xác minh phản ánh của đại biểu Quốc hội về hiện tượng tiêu cực trong đào tạo phi công.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tại buổi họp báo Chính phủ

Chiều nay, 1-8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đề nghị lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trả lời rõ về những phản ánh có tiêu cực trong đào tạo phi công tại Việt Nam.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có ý kiến gửi tới Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu làm rõ những tiêu cực trong đào tạo bay của Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) như: chất lượng đầu vào của ứng viên phi công; tồn tại trong quá trình huấn luyện, kiểm tra, phỏng vấn phi công, thời hạn khi nghỉ việc và bồi hoàn chi phí đào tạo phi công…

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, sau khi có ý kiến của ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có báo cáo về quy trình, quy định các chức năng của các đơn vị liên quan trong vấn đề tổ chức đào tạo, tuyển dụng, kiểm soát chất lượng của đội ngũ phi công; cũng như yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo.

Hiện tại, Bộ GTVT chưa nhận được báo cáo của Tổng công ty Hàng không. “Chúng tôi đang đôn đốc để có báo cáo cụ thể” - Thứ trưởng Đông nói.

Giải thích rõ hơn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc này được tách ra hai phần. Thứ nhất là phần hoạt động của doanh nghiệp trong việc tuyển chọn, lựa chọn người điều khiển máy bay.

Thứ hai, về phía quản lý Nhà nước, Cục Hàng không Việt Nam theo chức năng nhiệm vụ được giao phải xem xét đầu ra của các ứng viên dựa trên hồ sơ về bằng cấp và việc huấn luyện trong quá trình học.

“Việc làm rõ có hay không các tiêu cực như được phản ánh cần có thời gian. Chúng tôi đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xác minh, đánh giá rõ việc tuân thủ các quy định thế nào. Tổng công ty Hàng không Việt Nam cũng phải báo cáo giải trình. Sau đó Bộ sẽ thận trọng xem xét” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Theo ông Đông, hiện nay phi công ở nước ta chủ yếu học ở nước ngoài, trong đó đại đa số ở các quốc gia như Mỹ, Newzeland, Úc và một số nước Châu Âu.

Tin cùng chuyên mục