Thủ môn Bùi Tiến Dũng: Từng đá trung vệ và suýt... bỏ bóng đá

  • 22/01/2018 16:42
  • 1 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - Người hùng trong chiến thắng trên chấm luân lưu của U23 Việt Nam trước U23 Iraq tại tứ kết, thủ môn Bùi Tiến Dũng, có một quá khứ nghèo khó và từng suýt phải bỏ bóng đá để tìm đường mưu sinh.

Quá khứ cơ cực

Bùi Tiến Dũng đang là một trong những cái tên hot nhất của U23 Việt Nam, nhờ phong cách thi đấu đĩnh đạc, lạnh lùng và chắc chắn. Ở tuổi 21, Tiến Dũng đã cho thấy đẳng cấp của mình, nhưng không phải ai cũng biết anh cũng từng có một quá khứ nghèo khổ và khó khăn thế nào.

Bùi Tiến Dũng (áo đen) ở đội trẻ Thanh Hóa

Bùi Tiến Dũng (áo đen) ở đội trẻ Thanh Hóa

Sinh ra ở miền quê nghèo Ngọc Lặc của Thanh Hóa, Tiến Dũng cũng như bao cậu trẻ miền núi khác, chỉ biết tới những trò chơi vận động như phương tiện giải trí gần như duy nhất. Với thể hình và chút năng khiếu bẩm sinh, Tiến Dũng và cả người em Tiến Dụng luôn là hy vọng của đội bóng… làng mà mình tham gia. 

Nhưng đó lại là cánh cửa để Tiến Dũng và Tiến Dụng dần bước tới. Sớm có cơ hội ở một trung tâm đào tạo trẻ tại huyện miền núi Thường Xuân, Tiến Dũng bắt đầu nuôi ước mơ ở vị trí trung vệ. Cả hai anh em cần cù luyện tập, nhưng đến một ngày nghe tin sét đánh ngang tai khi trung tâm này giải thể.

Tiến Dụng có cơ may đến với PVF, còn người anh thì không. Tiến Dũng quá tuổi thi vào PVF và đành phải quay về bản Mường nơi chôn rau cắt rốn để trở lại cuộc sống núi rừng với nghề nông và làm rẫy để mưu sinh, có lúc nghĩ sẽ từ bỏ bóng đá.

Nhưng bước ngoặt đã đến khi HLV Nguyễn Thành Dũng phát hiện và gọi Tiến Dũng về tập luyện tại đội trẻ Thanh Hóa. Thời điểm trước khi tập đoàn FLC xuất hiện, bóng đá trẻ xứ Thanh chìm trong khó khăn. Mâm cơm của những chàng trai đang tuổi ăn, tuổi lớn chỉ có rau, thịt mỡ và canh. Buổi sáng đi học văn hóa, Tiến Dũng và chúng bạn thậm chí còn phải nhịn đói, hoặc chỉ có nắm xôi nhỏ vài ngàn đồng lót dạ. Muốn về thăm nhà, với Dũng cũng là một giấc mơ, bởi không có tiền.

Tương lai rạng ngời

Từ khi được tập đoàn FLC tiếp quản, bóng đá Thanh Hóa lột xác nhanh chóng. Với phương châm phát triển bóng đá trẻ là tiền đề đưa bóng đá Thanh Hóa phát triển bền vững, FLC đã đầu tư từ đời sống cho đến điều kiện cơ sở vật chất cho trung tâm bóng đá trẻ.

Nhờ đó, Tiến Dũng phát huy hết được khả năng của mình khi có được môi trường tập luyện chuyên nghiệp. Tài năng dần được khẳng định, Tiến Dũng tiến bộ nhanh chóng và chiếm được vị trí số 1 trong khung gỗ của FLC Thanh Hóa.

Bùi Tiến Dũng là viên ngọc sáng của FLC Thanh Hóa

Bùi Tiến Dũng là viên ngọc sáng của FLC Thanh Hóa

Dù đã phải tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc để giải quyết hợp đồng cũ của chàng thủ môn sinh năm 1997 với trung tâm đào tạo trẻ tại Thường Xuân, song việc làm đó đã thể hiện được nhãn quan và khả năng nhìn người tuyệt vời của FLC Thanh Hóa. 

Tiến Dũng còn rất trẻ và đang có cả một tương lai rạng ngời ở phía trước. Nhìn anh thi đấu lạnh lùng và tỉnh táo, có lẽ không ai nghĩ chàng thủ môn cao 1m81 này mới chỉ 21 tuổi. 

“Còn nhiều việc phải làm lắm anh ơi. Em may mắn hơn rất nhiều bạn khi đội bóng chủ quản đã đặt niềm tin rất lớn vào em lúc đó. Nếu không giấc mơ chơi cho đội bóng quê hương với em đã khép lại, rồi em sẽ đi đâu? Đây là lúc em phải làm tốt hơn nữa để đền đáp người hâm mộ cũng như nỗ lực để cống hiến cho màu cờ tổ quốc nói chung và CLB FLC Thanh Hóa nói riêng. Em sẽ cố gắng cùng U23 Việt Nam tiến xa nhất có thể tại giải U23 châu Á và cũng mong cho FLC Thanh Hóa sẽ làm nên lịch sử tại AFC Champions League 2018", Tiến Dũng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục