Thủ khoa Đại học Dược Hà Nội mơ chế thuốc cứu người

  • 25/07/2013 09:10
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Sinh ra trên đất gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) và tự hào về làng nghề truyền thống lâu đời nhưng tự nhận là mình không khéo tay để theo đuổi nghề, Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ niềm mơ ước của mình là nghiên cứu những loại thuốc chữa bệnh cho mọi người.

Thủ khoa Đại học Dược Hà Nội mơ chế thuốc cứu người ảnh 1
Nguyễn Thanh Tùng (vòng tròn đỏ) và các bạn phổ thông trong buổi chia tay cuối cấp


Trả công nỗi vất vả của bố mẹ

Đạt 29,5/30 điểm, số điểm gần như tuyệt đối trong một kỳ thi căng thẳng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, Nguyễn Thanh Tùng đang chiếm giữ vị trí hàng đầu khi chưa ai đạt được mức điểm 30 đến thời điểm này. Tùng cho rằng động lực chính giúp em đạt được vị trí đáng tự hào này chính là từ tấm gương lao động và thương yêu con của bố mẹ. Vốn xuất thân từ gia đình là nghệ nhân gốm sứ nổi tiếng Bát Tràng, Tùng học được tính kiên nhẫn, chịu khó từ bố mẹ.“Từ 4h sáng tới chiều hôm sau mới kết thúc một mẻ gốm nung. Để có được những sản phẩm ưng ý, mồ hôi bố đổ xuống mỗi ngày, còn mẹ thì phải dậy từ sớm tinh mơ để cơm nước cho hai anh em. Vất vả nhưng bố mẹ lúc nào cũng dặn dò hai anh em tập trung học tập, bố mẹ sẽ đầu tư cho 2 con học đến cùng. Và em đã thực hiện lời hứa với bản thân là học tập thật tốt để bù đắp cho sự vất vả đó của cha mẹ”- Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ. Với ý chí đó, Tùng đã dũng cảm tách khỏi gia đình từ năm lớp 10 để theo học chuyên Toán ĐH Sư phạm Hà Nội. Nếu không phải là người thực sự kiên nhẫn và có ý thức phấn đấu, việc học tập thiếu đi sự giám sát, bảo ban, chăm sóc của cha mẹ sẽ không thể đạt được kết quả cao như vậy. Và cũng từ những năm học phải tự lực cánh sinh này, Tùng đã đặt ra mục tiêu trở thành một dược sĩ với công việc bào chế ra những loại thuốc để chữa bệnh cho mọi người.Khi được hỏi lý do lựa chọn nghề này trong khi gia đình đã có sẵn truyền thống nghệ nhân gốm sứ, Tùng tâm sự: “Mọi người trong làng Giang Cao-xã Bát Tràng em đều tự hào với truyền thống gốm sứ lâu đời. Có những bạn thì tiếp nối truyền thống của làng nghề, có những bạn như em do không khéo léo và chưa có kỹ năng làm nghề nên theo đuổi những công việc khác”. Không chạy đua trong lò luyện

Không muốn mất thêm khoản tiền của bố mẹ để chi trả cho những khóa học thêm triền miên, Nguyễn Thanh Tùng cho biết, cậu chỉ học thầy cô trên lớp và tự luyện ở nhà chứ không hề tham gia các trung tâm luyện thi như nhiều sĩ tử khác. Cậu quan niệm sẽ không thể học được gì ở những lớp đông đến hàng trăm người. Cuối lớp 10, Tùng được chọn dự thi vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Không đạt được kết quả như ý, nỗi buồn càng làm Tùng thêm quyết tâm học tập. “Phương pháp học tập của em là lấy sách giáo khoa làm kim chỉ nam, môn nào em cũng học thật chắc sách giáo khoa và phân chia các dạng bài tập, làm hết bài trong sách giáo khoa và sách bài tập. Sau khi chắc chắn rồi em tìm kiếm các đề thi thử của các trường để làm, tự kiểm tra theo đáp án để xem mình còn thiếu sót mảng kiến thức nào nhằm bổ sung kịp thời. Với môn Hóa em tập trung về việc học lý thuyết hơn vì đề thi Hóa thường có những câu hỏi lý thuyết rất khó, còn Lý thì em lại nghiêng về việc tìm bài tập khó trên mạng vì bài tập lý khó hơn lý thuyết”- đây là bí quyết được Tùng chia sẻ với các bạn về cách học của mình.Thủ khoa “một tuần 3 trận đá bóng”

Không chỉ tìm được cách học hiệu quả, Nguyễn Thanh Tùng còn chia sẻ về việc cân đối giữa học và chơi để tránh áp lực, quá tải. Trong 3 năm học THPT, Tùng vẫn duy trì một tuần 3 trận đá bóng. “Khỏe khoắn và lạc quan giúp em học tốt hơn” - Tùng nhấn mạnh. Tùng cũng rất hay chơi bóng bàn, cờ vua, bơi lội… với thành tích từng đoạt giải nhất cấp huyện môn cờ vua và tham dự thi cấp thành phố.Một ưu điểm dễ thấy ở thủ khoa ĐH Dược này là sự kiên định khi đặt ra mục tiêu và phấn đấu hết mình để đạt được điều đó. Nguyễn Thanh Tùng đã đưa ra quyết tâm trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Dược Hà Nội.Tâm sự về những khó khăn có thể gặp trong nghề nghiệp tương lai, Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Gia đình em không có ai là người trong ngành y dược. Bố mẹ em vẫn thường dặn dò là nhà mình không quen biết ai, sau này kết quả thế nào đều do sự cố gắng của con. Chính vì vậy, tiếp theo bước tiến đỗ thủ khoa ĐH Dược Hà Nội, em sẽ phấn đấu giữ vững danh hiệu này cho đến khi tốt nghiệp ra trường cũng phải là thủ khoa, để theo đuổi được mong ước tạo ra  nhiều loại thuốc chữa bệnh cho mọi người”. "Gia đình em không có ai là người trong ngành y dược. Bố mẹ em vẫn thường dặn dò là nhà mình không quen biết ai, sau này kết quả thế nào đều do sự cố gắng của con".

Thủ khoa Nguyễn Thanh Tùng


Tin cùng chuyên mục