Thời báo Hoàn cầu: Trung Quốc cần nhiều vũ khí hạt nhân để đề phòng ông Trump

  • 09/12/2016 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo Thời báo Hoàn cầu, cơ quan báo chí có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính phủ Bắc Kinh nên tăng mạnh ngân sách quốc phòng để đầu tư vào vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.  

Một bài xã luận đăng tải trên Thời báo Hoàn cầu vào hôm 8-12 nhận định rằng, Trung Quốc nên chế tạo thêm nhiều vũ khí hạt nhân và đẩy nhanh sự phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trong trường hợp tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối xử với Trung Quốc một cách khó chấp nhận.

Cách đây ít lâu, Thời báo Hoàn cầu của chỉ trích hành động điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn của ông Trump là chứng tỏ ông không có kinh nghiệm ngoại giao và đang đánh giá quá cao sức mạnh của Mỹ.

Chưa rõ ông Trump sẽ có chính sách gì với Trung Quốc trong nhiệm kì tổng thống của mình

Chưa rõ ông Trump sẽ có chính sách gì với Trung Quốc trong nhiệm kì tổng thống của mình

Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tỏ ý không ưa Trung Quốc, đồng thời tố Bắc Kinh đang "bảo hộ xuất khẩu phi pháp, thao túng tiền tệ và trộm cắp tài sản trí tuệ". Tuy nhiên, tân Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng, ông không có hứng thú với việc vươn sức mạnh của Mỹ ra khỏi lãnh thổ quá nhiều.

Thay vì hỗ trợ toàn diện cho các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, ông muốn 2 nước này tự phát triển phát triển hạt nhân để dùng cho tự vệ.  

Vào hôm 7-12, ông Trump đã lựa chọn Thống đốc bang Iowa Terry Branstad vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Sự lựa chọn này gây chú ý do ông Branstad vốn được coi là “một người bạn” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ những năm 1985 đến nay. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục