Trong cảnh "nước sôi lửa bỏng", Syria thẳng thừng từ chối đàm phán hòa bình với người Kurd

  • 11/10/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc phỏng vấn hôm 10-10, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad nói rằng Syria sẽ không tổ chức các cuộc đàm phán với lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria vì họ đã “phản bội đất nước”.
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad

“Các phe phái vũ trang đã phản bội đất nước của họ và phạm tội ác chống lại đất nước. Chúng tôi sẽ không chấp nhận đối thoại với những người trở thành con tin của lực lượng nước ngoài. Sẽ không có chỗ đứng nào cho các đặc vụ của Washington trên đất Syria”, ông Mikad nói.

Chính phủ Syria và Hội đồng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo từng có các cuộc đàm phán trong quá khứ; tuy nhiên, cả hai bên thường rời các cuộc họp này mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

Trong đó phải kể đến sự việc hồi năm ngoái khi đối mặt với viễn cảnh Mỹ rút quân, đại diện người Kurd đã tới Damascus để đàm phán về việc cho phép Chính phủ Syria và Nga triển khai quân ở biên giới. Mặc dù đàm phán khi đó không có tiến triển, nhưng các cuộc đàm phán như vậy có thể một lần nữa là lựa chọn của người Kurd trong trường hợp Mỹ mở rộng rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch tấn công quân sự.

Thứ trưởng Ngoại giao Mikdad cũng lên án vụ tấn công mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, khi ông gọi chiến dịch này là sự vi phạm rõ ràng đối với chủ quyền đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự từ hôm 9-10 sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi biên giới Syria.

Kể từ khi phát động cuộc tấn công, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách chiếm lấy một số khu vực, bao gồm các thị trấn gần Ras Al-Ayn và Tal Abyad.

Theo Al-Masdar News/Reuters

Tin cùng chuyên mục