Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở Idlib, Syria

  • 05/03/2020 21:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-3 cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đang xúc tiến hoạt động ngoại giao để tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Theo đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đến Nga để thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn thực chất ở Idlib - thành trì cuối cùng ở Syria hiện do phiến quân kiểm soát và các điều khoản liên quan.

Cùng ngày, Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cũng đã tổ chức một cuộc họp báo ở Thủ đô Ankara và thông báo: “Tổng thống Erdogan đang liên lạc với Matxcơva, mục tiêu chính của chúng tôi là ngay lập tức ký kết thỏa thuận ngừng bắn trong khuôn khổ thỏa thuận Idlib mà Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với Liên bang Nga”.

Ông Kalin cho biết thêm, Ankara hy vọng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuân thủ chặt chẽ các hiệp định giữa hai bên về vấn đề Idlib trên cơ sở các nhận thức chung đã đạt được, đồng thời tái khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không mưu cầu tìm kiếm quyền thống trị trên lãnh thổ Syria, mà là muốn tìm một giải pháp chính trị để bảo vệ người dân và giải quyết vấn đề Idlib.

Thông tin trên đến trong bối cảnh tình hình chiến sự ở Tây Bắc Syria “căng như dây đàn”, trong khi lực lượng liên minh Nga-Syria đang nỗ lực tiêu diệt phiến quân ở tỉnh Idlib để giải phóng hoàn toàn khu vực này, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự tại đây. Với sự can thiệp ngày càng sâu rộng của Ankara, mâu thuẫn Nga-Thổ cũng đang tăng dần, và ngày càng có xu hướng trở thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai bên ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Anadolu Agency

Tin cùng chuyên mục